Phiên bản website chạy thử nghiệm

Tạp chí Văn thư - Lưu trữ Việt Nam nhận giải C về đề tài chủ quyền biển đảo

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tối  ngày 21/6/2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI năm 2016.
 
Dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XI có đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và TP Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam.. 
Nhà báo Nguyễn Văn Kết đại diện cho nhóm tác giả lên nhận giải C tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XINhà báo Nguyễn Văn Kết đại diện cho nhóm tác giả lên nhận giải C tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI
 
Theo Ban Tổ chức, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XI đã thu hút 1.637 tác phẩm của các tác giả được lựa chọn từ 214 đơn vị và cá nhân gửi tham dự. Ban Thư kí tổng hợp Giải đã thẩm định đưa vào chấm sơ khảo 1.550 tác phẩm. Các Tiểu ban của Hội đồng sơ khảo tiến hành chấm 2 vòng theo quy chế. Trên cơ sở kết quả của từng Tiểu ban, Hội đồng sơ khảo chọn được 139 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn ra 95 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C và 25 giải khuyến khích. Đây là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, có tính lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước.
 
Đặc biệt, ở giải báo chí quốc gia lần thứ XI, loạt bài: “LỊCH SỬ XÁC LẬP VÀ THỰC THI CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM – GÓC NHÌN TỪ PHÁN QUYẾT CỦA TRỌNG TÀI PCA VỀ BIỂN ĐÔNG” của nhóm tác giả: Nhà báo Nguyễn Văn Kết (bút danh: Nguyễn Phương Nam, Phương Nam, Hà Thảo Hà, Nguyễn Lê Thảo Hà); Tiến sĩ Lê Huỳnh Hoa (Khoa Lịch sử, Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh); Thạc sĩ Bùi Văn Tiếng (nguyên Trưởng ban Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng) đã đạt giải C ở thế loại bài xã luận, chuyên luận bình luận báo in. Đây là một niềm vinh dự lớn của những người làm báo Tạp chí Văn thư - Lưu trữ Việt Nam nói riêng và của ngành Văn thư Lưu trữ nói chung. Hơn thế, việc đạt giải ý nghĩa hơn khi lần thứ 2 trong vòng 3 năm khi Tạp chí Văn thư - Lưu trữ Việt Nam vinh dự được nhận giải Báo chí Quốc gia (năm 2013, với đề tài SỨC MẠNH TỪ TÀI LIỆU LƯU TRỮ - CƠ SỞ LỊCH SỬ MINH CHỨNG CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TRÊN HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA đã được Hội đồng chấm giải báo chí quốc gia trao giải 3).
 
Loạt bài: LỊCH SỬ XÁC LẬP VÀ THỰC THI CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM – GÓC NHÌN TỪ PHÁN QUYẾT CỦA TRỌNG TÀI PCA VỀ BIỂN ĐÔNG” gồm 3 bài viết, được đăng trong 06 kỳ trên Tạp chí Văn thư - Lưu trữ Việt Nam, đó là:
 
Bài 1. “Chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc và lịch sử xác lập, thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa dưới góc nhìn của chứng cứ lịch sử - pháp lí (đăng 03 kì liên tiếp trên Tạp chí Văn thư – Lưu trữ Việt Nam số 8/2016, tr43-51; số 9/2016, tr26-31; số 10, tr32-40)
 
Bài 2. Chính sử Việt Nam – Cơ sở lịch sử minh chứng chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (đăng 2 kì liên tiếp trên Tạp chí Văn thư – Lưu trữ Việt Nam:  số 11/2016, tr46-50; số 12/2016, tra45-51)
 
Bài 3. Đà Nẵng trong quá trình củng cố và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (đăng trên Tạp chí Văn thư – Lưu trữ Việt Nam, số 8/2016, tr52-58)
 
Toàn bộ các bài viết của chuyên đề được thực hiện trên cơ sở công bố, sử dụng, khai thác tài liệu lưu trữ - bản gốc, thông tin cấp I có tính xác thực cao hiện đang lưu giữ tại các Trung tâm lưu trữ Quốc gia, Viện Hán – Nôm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
 
Chính việc thực hiện chuyên đề của các tác giả khi công bố tài liệu, tư liệu lưu trữ đã làm rõ sự lập lờ, không minh bạch của cái gọi là “Chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc đã bị phán quyết của Tòa Trọng tài PCA về Biển Đông bác bỏ. Cũng qua việc công bố, giới thiệu những bản gốc của tài liệu lưu trữ của các triều đại phong kiến Việt Nam (Châu bản, bản dập Mộc bản), tài liệu lưu trữ của Việt Nam Cộng hòa… các tác giả đã minh chứng một cách rõ ràng, cụ thể lịch sử xác lập chủ quyền biển đảo của Việt Nam đúng theo tập quán và luật pháp quốc tế. Đặc biệt, lần đầu tiên, các bản dập mộc bản của các bộ chính sử quan trọng của Lịch sử Việt Nam thời phong kiến (được Viện Hán – Nôm, Thư viện quốc gia quản lí và giới thiệu, đã cho khai thác mạng Internet từ rất lâu) có nội dung liên quan đến vấn đề xác lập và thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam vốn đã được giới thiệu một cách đơn lẻ, thiếu tính hệ thống trong các triển lãm, hội thảo trong thời gian qua được giới thiệu cụ thể gồm bản dập, phiên âm và nghĩa tiếng Việt rất rõ ràng, chính xác.
 
Việc được Hội đồng chấm giải báo chí quốc gia lần XI ghi nhận và trao giải là nhờ việc các tác giả công bố, giới thiệu tư liệu và tài liệu lưu trữ trong loại bài viết theo chủ đề “LỊCH SỬ XÁC LẬP VÀ THỰC THI CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM – GÓC NHÌN TỪ PHÁN QUYẾT CỦA TRỌNG TÀI PCA VỀ BIỂN ĐÔNG”.
 
Những tư liệu và tài liệu lưu trữ này mang tính xác thực cao, rõ ràng, có nguồn lưu trữ và công bố chính xác, cụ thể - yếu tố minh chính tính xác thực – giá trị cốt lõi của tài liệu và tư liệu lưu trữ - điều kiện xác định giá trị của chứng cứ lịch sử - pháp lý về chủ quyền của Việt Nam. Đó cũng là sự ghi nhận của Hội đồng Báo chí quốc gia đối với những hoạt động thiết thực của những người làm báo của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ vào công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc
 
Tin, ảnh: Trịnh Châu