Phiên bản website chạy thử nghiệm

Bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa đến với người dân tỉnh Bạc Liêu

Sáng 5/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức khai mạc bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Triển lãm là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Đây là triển lãm lần thứ 53 được tổ chức trên khắp cả nước.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc triển lãm.Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc triển lãm.
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết, khu vực Biển Đông, trong đó có vùng biển Việt Nam, có vị trí địa kinh tế và địa chính trị rất quan trọng. Lịch sử hàng nghìn năm đã chứng minh vai trò rất quan trọng của biển, đảo đối với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
Các đại biểu cắt băng khai mạc.Các đại biểu cắt băng khai mạc.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao tặng toàn bộ bản đồ, tư liệu được trưng bày tại triển lãm cho lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao tặng toàn bộ bản đồ, tư liệu được trưng bày tại triển lãm cho lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu.
Trong thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, khó lường, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân là công việc hết sức quan trọng và cần thiết cho cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
Hơn 100 bản đồ, tư liệu được trưng bày tại triển lãm là những tài liệu quý giá được được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính như phiên bản của các văn bản Hán – Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 – 1975; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX…
Tất cả các tư liệu, bản đồ cũng như hiện vật trưng bày tại triển lãm được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng lại cho UBND tỉnh Bạc Liêu phục vụ cho công tác tuyên truyền.
Triển lãm thu hút đông đảo người dân đến tham quan.Triển lãm thu hút đông đảo người dân đến tham quan.
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ diễn ra từ ngày 5/4 – 9/4/2016 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, TP. Bạc Liêu. 
Phương Anh Linh