Phiên bản website chạy thử nghiệm

23/4: Tọa đàm về yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc

 

Tọa đàm chủ đề “Yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông” sẽ được Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông tổ chức sáng 23/4 tới tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam năm 2016
Mục đích của buổi Tọa đàm nhằm giúp công chúng có được những hiểu biết trung thực, khách quan và nhiều mặt về Biển Đông, những cơ sở lịch sử mang tính pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tọa đàm nhằm giúp công chúng có được những hiểu biết trung thực, khách quan về những cơ sở lịch sử mang tính pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Internet.Tọa đàm nhằm giúp công chúng có được những hiểu biết trung thực, khách quan về những cơ sở lịch sử mang tính pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Internet.
 
Diễn giả chính của buổi Tọa đàm là PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo, người đặc biệt quan tâm đến những diễn biến quốc tế liên quan tới khu vực Biển Đông, đặc biệt là những vấn đề về Biển Đông nhìn từ góc độ luật pháp.
PGS.TS Nguyễn Bá Diến sẽ đưa ra nhiều luận chứng, luận cứ nhằm bóc tách và làm sáng tỏ tham vọng biển của Trung Quốc, đồng thời đi sâu phân tích yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc, và thêm một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tọa đàm cũng sẽ có sự giao lưu sôi nổi giữa các diễn giả và độc giả quan tâm đến lĩnh vực biển, đảo.
Biển Đông là một biển nửa kín, có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, trải dài từ vĩ tuyến 30 Bắc lên đến vĩ tuyến 260 Bắc và từ kinh tuyến 1000Đông đến 1210 Đông. Ngoài Việt Nam, Biển Đông được bao bọc bởi 9 nước và vùng lãnh thổ khác là Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Bruney, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia và Đài Loan.
Theo ước tính sơ bộ, Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của khoảng 300 triệu dân các nước này. Biển Đông không chỉ là địa bàn chiến lược quan trọng đối với các nước trong khu vực mà còn của cả Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Mỹ.
Đây là một vùng biển có vị trí rất quan trọng, không những chỉ vì nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, có nhiều tuyến đường biển huyết mạch quốc tế đi qua mà còn là khu vực được coi là “điểm nóng” về an ninh, chính trị, quân sự, và có nguy cơ tác động tiêu cực đến sự ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới mà nguyên nhân chủ yếu chính là sự tồn tại của những tranh chấp phức tạp đã và đang diễn ra.
Ngày 7/5/2009, trong Công hàm số CML/17/2009 và CML/18/2009 gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Trung Quốc đã chính thức đưa bản đồ “đường lưỡi bò” ra trước cộng đồng quốc tế nhằm hợp thức hóa cho một yêu sách chủ quyền hết sức phi lý và phi pháp.
Yêu sách phi pháp này thường được gọi là “đường lưỡi bò” vì nó giống như lưỡi bò “liếm” xuống Biển Đông, được vẽ sát vào bờ biển của các quốc gia ven Biển Đông như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippin và Brunei, bao trùm cả bốn nhóm quần đảo, bãi ngầm lớn trên Biển Đông, đó là các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Đông Sa và Trung Sa.
Ngay từ khi công bố, yêu sách này đã bị các nước trong khu vực Asean và cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án, bác bỏ vì tính hoang đường, mập mờ, không có cơ sở pháp lý, đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc.

 Bình Minh