Phiên bản website chạy thử nghiệm

Trung Quốc ngang ngược lập Chi đội cảnh sát PCCC ở Hoàng Sa

Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc ngày 14-2 đã ngang ngược tổ chức lễ thành lập và chính thức đưa vào hoạt động cái gọi là “Chi đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) thuộc quần đảo Hoàng Sa chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Theo nguồn tin, sau khi được chính thức thành lập vào năm 2012, chính quyền cái gọi là thành phố Tam Sa và Tổng đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Hải Nam đã tích cực xúc tiến việc thành lập chi đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Tam Sa.
Nguỵ biện cho việc làm phi pháp trên, phía Trung Quốc nói trước khi lực lượng này được thành lập, Tổng đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hải Nam phải thường xuyên bố trí các tổ công tác tạm thời thay phiên nhau triển khai công tác phòng cháy chữa cháy trên đảo Phú Lâm, nhằm tuyên truyền kiến thức phòng cháy chữa cháy cho những người Trung Quốc trên đảo, thực hiện các hoạt động diễn tập về những tình huống bất ngờ như hỏa hoạn trên tàu cá và chỉ đạo công tác huấn luyện đội ngũ phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp.
Với sự ra đời của chi đội phòng cháy chữa cháy thành phố Tam Sa, công tác phòng cháy chữa cháy và chi viện khẩn cấp trên đảo Phú Lâm cùng khu vực biển, đảo xung quanh sẽ được tiến hành một cách thường xuyên và liên tục.
Trung Quốc từng ngang ngược khẳng định cái gọi là thành phố Tam Sa là 1 trong 4 thành phố địa cấp thị thuộc tỉnh Hải Nam.
Tất cả những hoạt động và lý do nguỵ biện trên của phía Trung Quốc đều thể hiện hành động  đi ngược  lại luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Chính quyền Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động phi pháp, trái với luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đặc biệt là việc thành lập và tiến hành các hoạt động liên quan đến cái gọi là "thành phố Tam Sa."
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa."
Những hành động phi pháp của phía Trung Quốc không thể thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nói trên, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc" - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh trong một tuyên bố hồi tháng 10/2016.

Theo baodanang.vn