Phiên bản website chạy thử nghiệm

UBND huyện Hoàng Sa đi thăm và tri ân nhân chứng Hoàng Sa

Chiều 17-1, đoàn công tác của UBND huyện Hoàng Sa do ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa dẫn đầu đã đến nhà thăm viếng, thắp nhang, tặng qùa tri ân các nhân chứng Hoàng Sa.
Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng, thắp hương tri ân trước bàn thờ nhân chứng Ngô Tấn PhátÔng Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng, thắp hương tri ân trước bàn thờ nhân chứng Ngô Tấn Phát
Thoáng xúc động khi nhắc về người cha quá cố, anh Phạm Ngọc Thức (con trai ông Phạm Khôi) kể cha anh nhận lệnh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Hoàng Sa từ cuối tháng 12-1969. Nhiệm vụ chính của ông Khôi là kiểm soát tàu thuyền đánh cá ra vào đảo, báo cáo về sở chỉ huy đất liền những tin tức mỗi ngày và sẵn sàng hỗ trợ tàu bè khi gặp sự cố. Đến tháng 4-1970, ông Khôi rời đảo về lại đất liền.
Anh Thức, con trai ông Phạm Khôi, bồi hồi kể cho mọi người nghe về cha mìnhAnh Thức, con trai ông Phạm Khôi, bồi hồi kể cho mọi người nghe về cha mình
“Khi còn sống, cha tôi vẫn thường kể cho chúng tôi nghe về những ngày ông ở Hoàng Sa. Cha kể nhiều lắm, nào là cuộc sống ở đó thiếu thốn, vất vả như thế nào, cả những lần đi tìm bắt những con ốc chân tượng, ốc hoa phơi khô cất giữ để khi rời đảo về lại đất liền làm quà kỷ niệm. Mãi cho đến hơn 30 năm sau, hai con ốc hoa Hoàng Sa vẫn được cha giữ gìn cẩn thận như giữ gìn một phần ký ức thời trai trẻ. Có dạo nghe báo chí nói Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan ở Trường Sa, cha ôm mặt khóc rưng rức” - anh Thức tâm sự.
Năm nay 84 tuổi, dù đôi mắt đã mờ, đôi tai không còn nghe rõ nhưng những ký ức về Hoàng Sa trong ông Võ Như Dân vẫn rõ mồn một. Nghe thấy người con dâu nói lớn hai tiếng Hoàng Sa, ông liền đứng dậy đi tìm cuốn sổ ghi chép của mình để “khoe”. Lúi húi tìm một lúc vẫn không thấy, ông Dân trở lại phòng khách, mặt buồn rười rượi.
“Đó là cuốn nhật ký cha tôi ghi chép lại khi còn làm nhiệm vụ ở quần đảo Hoàng Sa. Hơn 10 năm gắn bó, cha có rất nhiều ký ức đẹp về quần đảo này. Cho đến bây giờ từng con ốc, con nghêu Hoàng Sa cha vẫn cất giữ cẩn thận. Và có điều đặc biệt là dù bắt đầu lẫn nhiều chuyện nhưng hễ ai hỏi về Hoàng Sa cha đều có thể kể vanh vách” - chị Trần Thị Mão (con dâu của ông Dân) bật cười khi nói về cha mình.
Năm nay đã 84 tuổi, mắt đã mờ, đôi tai không còn nghe rõ nhưng mỗi khi nghe thấy hai tiếng Hoàng Sa, ông Võ Như Dân đều bồi hồi, xúc độngNăm nay đã 84 tuổi, mắt đã mờ, đôi tai không còn nghe rõ nhưng mỗi khi nghe thấy hai tiếng Hoàng Sa, ông Võ Như Dân đều bồi hồi, xúc động
Chia sẻ với các gia đình, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, khẳng định người dân huyện Hoàng Sa nói riêng, TP Đà Nẵng nói chung sẽ luôn ghi nhớ công ơn, sự hy sinh của thế hệ trước để giữ gìn, bảo vệ từng mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Dịp này, đoàn công tác sẽ trao 26 suất quà cho 26 nhân chứng Hoàng Sa đã mất và còn sống tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa