Phiên bản website chạy thử nghiệm

Nhà trưng bày Hoàng Sa củng cố thêm niềm tin "huyện đảo sẽ trở về đoàn tụ"

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “Nhà trưng bày Hoàng Sa củng cố thêm niềm tin sẽ có ngày huyện đảo thân yêu trở về đoàn tụ trên thực tế với các quận huyện khác trong đất liền của TP Đà Nẵng!”
Sáng 28/3, phát biểu tại lễ khánh thành Nhà Trưng bày Hoàng Sa (NTBHS) trước sự chứng kiến của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cùng nhiều vị lãnh đạo TP, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa nhấn mạnh: “Hôm nay UBND huyện Hoàng Sa tổ chức lễ khánh thành NTBHS nhân kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng TP Đà Nẵng, nhưng vẫn còn đó một vùng lãnh thổ chưa trở về với đất Mẹ Việt Nam…
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân TP Đà Nẵng đến tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa trong ngày khánh thành (Ảnh: HC)Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân TP Đà Nẵng đến tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa trong ngày khánh thành (Ảnh: HC)
Mặc dù gặp phải một số trở ngại, khó khăn nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của lãnh đạo TP và các đơn vị thi công, đến nay NTBHS đã hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao cho UBND huyện Hoàng Sa quản lý. Công trình luôn gợi nhớ cho mọi thế hệ người dân Việt Nam nuôi dưỡng ý chí giành lại chủ quyền mà cha ông ta đã cắm mốc, khai phá và xây dựng nên!”.
Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Hoàng Sa là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, nên NTBHS – một bảo tàng chuyên đề – có thể được xây dựng ở bất cứ địa phương nào trong cả nước. Nhưng có thể nói không nơi nào trên đất nước Việt Nam phù hợp hơn TP Đà Nẵng để xây dựng công trình này.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại lễ khai mạcChủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại lễ khai mạc
"Bởi khi lịch sử đã trao cho Đà Nẵng thay mặt cả nước liên tục quản lý toàn bộ quần đào Hoàng Sa gần 60 năm qua thì xây dựng NTBHS ngay trên đường Hoàng Sa bên bờ Biển Đông của Đà Nẵng là hợp tình hợp lý!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.
Theo ông, khó có thể hình dung một TP Đà Nẵng đang từng ngày phát triển mà không có một nơi để trưng bày và quảng bá rộng rãi những bằng chừng vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị pháp lý khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa qua các thời kỳ.
“Điều rất có ý nghĩa là NTBHS đã được nhóm tác giả Fuminori Minakami, Trần Quốc Thành và Nguyễn Huy Quang dành tâm huyết, sáng tạo để có mô hình kiến trúc độc đáo, đầy ý nghiã là “Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam” hết sức ấn tượng. Ý tưởng thiết kế độc đáo này đã thể hiện sinh động một sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, đồng thời chứng tỏ Việt Nam đã có một quá trình xác lập và thực thi chủ quyền rất sớm đối với quần đảo Hoàng Sa, ít nhất là từ thời các chúa Nguyễn.
Các chiến sĩ Vùng 3 Hải quân...Các chiến sĩ Vùng 3 Hải quân...
Điều đáng nói nữa là việc một kiến trúc sư người Nhật tích cực hưởng ứng cuộc thi tìm kiếm phương án kiến trúc NTBHS, mang hết tài năng nghề nghiệp cùng tâm huyết để có một đồ án thiết kế dự thi vô cùng thuyết phục đã chứng tỏ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của người Việt Nam nói chung, của người Đà Nẵng nói riêng đã tìm được sự quan tâm và đồng cảm của nhiều bạn bè trên thế giới!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.
Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, sau lễ khánh thành, người Đà Nẵng cùng du khách thập phương có thể đến NTBHS để tận mắt chứng kiến những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của người Việt Nam đối với quần đảo này. Ông nhấn mạnh: “NTB sẽ làm cho tâm thức chúng ta càng khắc khoải hơn, củng cố thêm niềm tin sẽ có ngày huyện đảo thân yêu của chúng ta trở về đoàn tụ trên thực tế với các quận huyện khác trong đất liền của TP Đà Nẵng!”.
Các em học sinh trường THCS Hoàng Sa...Các em học sinh trường THCS Hoàng Sa...
Ông cũng lưu ý rằng, việc khánh thành NTBHS thực ra chỉ mới đi một nửa đoạn đường. Nửa đoạn đường còn lại là làm sao để thiết chế văn hóa – lịch sử này hoạt động với hiệu quả cao nhất, phát huy tối đa công suất phục vụ, trở thành một khâu quan trọng trong toàn bộ cuộc đấu tranh ngoại giao, học thuật để đòi lại quần đảo Hoàng Sa.
Do vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị UBND huyện Hoàng Sa phải hết sức năng động, không ngừng đổi mới hình thức hoạt động theo hướng một bảo tàng hiện đại, từ việc tiếp tục tìm kiếm tư liệu hiện vật để làm phong phú, đa dạng nội dung trưng bày, cho đến nâng cao năng lực bảo quản tư liệu hiện vật và nghệ thuật thuyết minh, hướng dẫn sao cho chạm tới trái tim người xem.
"Người xem ở đây là du khách thập phương đến với NTBHS như đến với một địa điểm tham quan trong hành trình khám phá vẻ đẹp của Đà Nẵng, nhưng quan trọng hơn và thường xuyên hơn là người Đà Nẵng, nhất là thế hệ trẻ Đà Nẵng!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.
Cùng các nhân chứng Trần Sơn Sơn, Nguyễn Văn Dữ,,, từng công tác tại quần đảo Hoàng Sa hồi năm 1973 tham quan Nhà trưng bày Hoàng SaCùng các nhân chứng Trần Sơn Sơn, Nguyễn Văn Dữ,,, từng công tác tại quần đảo Hoàng Sa hồi năm 1973 tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa
Ông yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện mà trước hết là Sở Văn hóa – Thể thao, Thành Đoàn, Sở GD-ĐT, Hội Khoa học Lịch sử cùng các lực lượng vũ trang của TP đồng hành cùng UBND huyện Hoàng Sa để làm cho NTB ngày nào cũng tấp nập các thế hệ người Đà Nẵng đến tìm hiểu quá trình Việt Nam làm chủ, quản lý Hoàng Sa từ trước tới nay.
“Ngành GD-ĐT TP đã biên soạn, đưa vào giảng dạy ở các trường THCS, THPT toàn bộ quá trình liên tục xác lập và thực thi chủ quyền của người Việt cũng như người Đà Nẵng đối với quần đảo Hoàng Sa. Nay với sự ra đời NTBHS, các thầy cô giáo đang có thêm một phương tiện trực quan sinh động bổ trợ cho giáo trình về Hoàng Sa, bởi “trăm nghe không bằng một thấy”. Lãnh đạo TP sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các sở, ngành cũng Nhà trưng bày Hoàng Sa hoàn thành nhiệm vụ chính trị cao quý này!” – ông Huỳnh Đức Thơ nêu rõ.
Theo infonet.vn