Phiên bản website chạy thử nghiệm

Bảo vệ ngư trường truyền thống bằng mọi giá

images864166 Bien 2images864166 Bien 2Hiện nay, bất chấp sự truy đuổi gắt gao của phía Trung Quốc (TQ) trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, nhiều tàu cá công suất lớn của ngư dân miền Trung vẫn kiên cường bám biển. Bởi trong tâm khảm của mỗi ngư dân luôn hừng hực khí phách quật cường và niềm tin cháy bỏng: “Không để biển, đảo của Tổ quốc bị kẻ khác ngang nhiên xâm phạm”. 

TQ tăng cường hoạt động trái phép ở Hoàng Sa

TQ đang gia tăng các hoạt động trái phép trên Biển Đông, nhất là tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt nam. Cùng với việc điều động nhiều tàu chiến, máy bay tuần tra trái phép và tập trận diễu võ dương oai trên Biển Đông, họ còn tăng cường cái gọi là "kiểm soát hoạt động đánh bắt hải sản" của ngư dân ta, thực chất là xua đuổi tàu cá của ta ra khỏi các ngư trường truyền thống, ngang nhiên chiếm biển trái phép, bất chấp Luật pháp Quốc tế.

Báo cáo của BCH Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng nêu rõ: Năm 2012, đơn vị đã phát hiện 53 lượt tàu quân sự của TQ hoạt động trái phép tại quần đảo Hoàng Sa, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công… Đặc biệt nghiêm trọng, các tàu này thường xuyên vây ráp, xua đuổi gắt gao tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động tại vùng biển truyền thống, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất bình thường của ngư dân ta.

Thông qua mạng thông tin trinh sát biển, năm 2012, BĐBP TP đã phát hiện 717 lượt tàu cá TQ xâm phạm vùng biển khu vực Đông Bắc Đà Nẵng, chỉ cách bờ 25-45 hải lý, tăng 553 lượt chiếc so năm 2011.

Số tàu này không chỉ ngang nhiên lấn chiếm ngư trường mà còn cố tình cản trở, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của ngư dân ta. BĐBP TP đã điều động 6 lượt tàu xua đuổi 3 tốp với 50 lượt tàu cá vi phạm ra khỏi lãnh hải Việt Nam.

Với việc thành lập trái phép thành phố “Tam sa” và ban hành đạo luật sai trái cho phép tàu cảnh sát biển, tàu ngư chính kiểm soát tàu cá hoạt động trên Biển Đông, TQ đang ngang nhiên biến biển của nước khác thành ao nhà của họ. Không những vậy, họ còn đưa hàng nghìn lượt tàu cá của mình xâm phạm vùng biển Việt nam, đánh bắt hải sản trái phép.

Đại tá Lê Tiến Hưng, tham mưu trưởng BĐBP Đà Nẵng cho biết: Qua mạng trinh sát và cập nhật thông tin từ nhiều nguồn nhận thấy rằng, TQ đang gia tăng các hoạt động phi pháp tại Biển Đông, nhất là ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường sa.

Thời gian gần đây, TQ tăng cường kiểm soát hoạt động đánh bắt hải sản trên biển, thực chất là uy hiếp nhằm làm ngư dân ta sợ không dám bám ngư trường truyền thống. Âm mưu này rất thâm độc, vừa đánh vào kinh tế của ngư dân vừa ngang nhiên chiếm biển. Trường hợp tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị bắn cháy ca bin ngày 20-3 vừa qua nằm trong âm mưu thâm độc này.

Ông Lê Văn Ninh - thuyền trưởng tàu ĐNa 90072, ông Lê Văn Chiến - thuyền trưởng tàu ĐNa 90351 và nhiều thuyền trưởng khác đều cho rằng: Vẫn biết hiện nay ra Hoàng sa khó bề được yên, nhưng đã rời bến là nhất thiết phải ra vùng biển đó đánh bắt. Ngư trường đó không chỉ quen thuộc mà rất nhiều hải sản. Hễ gặp gió là vào các đảo gần đó tránh trú. Chỉ mong, Nhà nước và các cơ quan chức năng làm điểm tựa vững chắc để ai nấy yên tâm bám biển.

Điểm tựa vững chắc của ngư dân

Với ngư dân Việt Nam, giải pháp giữ ngư trường tốt nhất là không lùi bước trước mọi thủ đoạn của phía TQ trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam,; đồng thời, chấp hành nghiêm Luật Biển Việt Nam và Công ước Quốc tế về biển năm 1982, không đánh bắt sang vùng biển nước khác.

Về phía BĐBP TP, ông Lê Tiến Hưng nói: “Đương đầu với tàu TQ, chỉ có thể là tàu công suất lớn, hoạt động theo đội hình hàng chục chiếc để bảo vệ, hỗ trợ lẫn nhau. Với các tổ đội đánh bắt như hiện nay, lực lượng bám biển cùng chung ngư trường khá mỏng. Thậm chí, không ít tàu đang đánh bắt riêng lẻ. Và như vậy, tàu TQ dễ bề khống chế, vây ráp, truy đuổi. Trước tình hình an ninh trên biển đang rất phức tạp, giải pháp tốt nhất để giữ vững ngư trường truyền thống là ngư dân kiên cường bám biển, không nao núng, do dự trước mọi áp lực từ phía TQ. Việc tổ chức đánh bắt, nhất thiết phải theo đội hình hàng chục chiếc, có sự chỉ đạo sát sao từ đất liền”.

Ngoài ra, theo ông Hưng, trong quá trình đánh bắt, ngư dân phải phối hợp chặt chẽ với BĐBP TP và thường xuyên liên lạc với đất liền. Khi có sự cố xảy ra, phải bình tĩnh giải quyết, tránh đụng độ không cần thiết, tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của BĐBP.

Hỗ trợ phao cứu sinh, kinh phí để ngư dân yên tâm bám biển.Hỗ trợ phao cứu sinh, kinh phí để ngư dân yên tâm bám biển.

Liên tục theo sát hoạt động đánh bắt và chia sẻ khó khăn với ngư dân, ngành thuỷ sản đang triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích, động viên ngư dân kiên cường bám biển. Ông Hồ Phó, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Bên cạnh thực hiện tốt chính sách hỗ trợ dầu của Nhà nước đối với các tàu đánh bắt tại vùng biển xa, ngành đang triển khai việc hỗ trợ ngư dân theo QĐ/ 7068 - UBND về hỗ trợ đóng mới tàu công suất lớn. Cùng với đó, việc hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, lắp đặt trang thiết bị chuyên dụng trên tàu cá sẽ được xúc tiến thường xuyên.

Hiện tại, để đảm bảo đội ngũ tàu công suất lớn bám biển xa bờ, chính quyền TP Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều chính sách khả thi hỗ trợ ngư dân. Tuy vậy, chỉ bằng nguồn hỗ trợ như đã ban hành thì chưa đủ. Không ít ngư dân cho rằng, nguồn hỗ trợ của thành phố có ý nghĩa rất thiết thực trong việc phát triển đội tàu công suất lớn nhưng chỉ dựa vào nguồn hỗ trợ này thì khó thành hiện thực. Bởi đóng mới tàu công suất lớn chí ít phải đầu tư 3-3,5 tỷ đồng/chiếc. Như vậy, ngư dân khó bề lo liệu nổi. Vì thế, ngoài nguồn hỗ trợ của thành phố, các chủ tàu rất cần được vay vốn lãi suất ưu đãi, thời gian dài.

Từ trước đến nay, bám biển xa bờ không đơn thuần chỉ là mưu sinh, mà quan trọng hơn còn là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Hơn lúc nào hết, trước mưu đồ độc chiếm Biển Đông của TQ, đội ngũ tàu đánh bắt xa bờ càng có trách nhiệm nặng nề gấp bội, đó là giữ vững các ngư trường truyền thống. Và như vậy, hoạt động của ngư dân tại vùng biển xa, ngoài các chính sách hiện hành, Nhà nước cần có chính sách riêng đối với ngư dân. Những người, những tàu kiên cường bám biển Hoàng Sa, Trường sa cần được khen thưởng xứng đáng, hỗ trợ kịp thời.

Ngư dân miền Trung sẽ tiếp tục bám biển bởi phía sau họ luôn có điểm tựa vô cùng vững chắc. Đó là các chính sách khả thi của Nhà nước, là sự quan tâm, bảo vệ, hỗ trợ đắc lực từ phía các lực lượng chức năng như Hải quân, BĐBP, Cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và nhân dân cả nước.

Bài, ảnh: Nguyễn Cầu

(Theo baodanang.vn)