Phiên bản website chạy thử nghiệm

Lý Sơn: Sẵn sàng cho Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Nghi thức thả thuyền trong Lễ khao lề thế lính Hoàng SaNghi thức thả thuyền trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa Trong 2 ngày 27-28/4, ( Nhằm ngày 18 -19.3 âm lịch)  tại huyện đảo Lý Sơn sẽ diễn ra Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là lễ hội có từ hàng trăm năm trước của người dân trên đảo, nhằm tri nhân những hùng binh năm xưa có công ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên vùng Biển Đông. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ khao lề đã được huyện Lý Sơn cơ bản hoàn tất.

 

Tại đình làng An Vĩnh, nơi diễn ra các nghi thức chính Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa mọi công tác chuẩn bị đang được triển khai khá khẩn trương. Những ngày này nghệ nhân Võ Hiển Đạt (83 tuổi) cùng nghệ nhân Phạm Văn Bổn (người kế tục phục dựng mô hình thuyền hùng binh Hoàng Sa) cùng hàng chục bô lão đang khẩn trương hoàn tất việc phục dựng mô hình thuyền câu và vật dụng sinh hoạt của đội dân binh Hoàng Sa năm xưa Nghệ nhân Võ Hiển Đạt cho biết; Việc phục dựng mô hình thuyền câu đòi hỏi phải tỉ mỉ và mất nhiều thời gian. Năm nay, lễ khao lề sử dụng 10 mô hình thuyền câu và hàng trăm bài vị, linh vị ghi tên tuổi, danh tính các hùng binh Hoàng Sa của 13 tộc họ. Đây là những mô hình không thể thiếu được trong lễ khai lề thế lính Hoàng Sa. Với mục đích là tái hiện nghi lễ tiễn đưa những hùng binh năm xưa vâng lệnh triều đình ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên vùng Biển Đông và tuần tra, khai thác sản vật.Thời điểm này công tác chuẩn vị vật dụng và các nghi lễ đã tương đối hoàn tất.

 

          Ông Phạm Hoàng Linh;  Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: Công tác chuẩn bị cho lễ Khao lề  được chuẩn bị khá chu đáo. Huyện đã tiến hành làm việc với các đơn vị liên quan và đã chỉ đạo cụ thể nhiệm vụ cho từng đơn vị.  Theo báo cáo của các đơn vị thì công tác chuẩn bị tài liệu, hình ảnh trưng bày tại Nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại Lý Sơn; các biển chỉ dẫn, hướng dẫn khách tham quan; công tác vệ sinh môi trường,  y tế, hậu cần, tài chính, phương tiện đi lại, đảm bảo nguồn điện, an ninh trật tự tại các địa điểm tổ chức chương trình khai mạc, các hoạt động diễn ra trước, trong và sau lễ đang được các cơ quan, đơn vị gấp rút triển khai thực hiện.

Cụ Võ Hiển Đạt đang khẩn trương hoàn thành hàng trăm bài vị, linh vị phục vụ lễ khao lề.     Cụ Võ Hiển Đạt đang khẩn trương hoàn thành hàng trăm bài vị, linh vị phục vụ lễ khao lề.

 

Ngoài lễ chính diễn ra trong 2 ngày 27 và 28 như: Lễ cáo yết nghinh thần, lễ cầu siêu, lễ thả hoa đăng, lễ đón nhận bằng di tích Quốc gia đình làng An Vĩnh, lễ chánh tế và lễ tạ do chính các tộc họ trên đảo Lý Sơn thực hiện, thì trong những ngày diễn ra hoạt động lễ hội còn có nhiều hoạt động khác như: Lễ rước bằng di tích Quốc gia đình làng An Vĩnh, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, tổ chức các trò chơi dân gian…

 

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa không chỉ là một di sản văn hóa phi vật thể hết sức quý giá, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa, thông qua lễ khao lề nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống tự tôn dân tộc và các giá trị nhân văn sâu sắc đến mọi tầng lớp nhân dân.  

 

 

 

                                                   Văn Mịnh

(Theo lyson.gov.vn)