Phiên bản website chạy thử nghiệm

Đặt tên đường người vẽ bản đồ Việt đầu tiên về Hoàng Sa

Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng (khóa VIII) vừa qua đã thông qua Nghị quyết đặt, đổi tên đường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đợt 1 năm 2013. 

Trong số 37 đường đặt tên theo nhân vật có đường Đỗ Bá. Ông còn có tên gọi là Đỗ Bá Công Đạo hoặc Đỗ Bá Công Luận, quê ở xã Bích Triều, huyện Thanh Mai (nay là xã Bích Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) sống vào cuối thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 18. Ông thi đậu Giám sinh, sau được bổ nhiệm Tri huyện Thạch Hà, phong tước Đoan Triều Nam.

Đường Đỗ Bá dài 340m, rộng 10,5m có điểm đầu giao nhau với đường Trường SaĐường Đỗ Bá dài 340m, rộng 10,5m có điểm đầu giao nhau với đường Trường Sa

Vào khoảng năm Chính Hòa (1680-1705), ông từ quan, giả dạng người buôn vượt vùng biển Thuận Quảng (nay là dải đất từ Quảng Bình đến Phú Yên), qua các nước Chiêm Thành, Chân Lạp, xem xét núi sông, đường biển xa gần, vẽ bản đồ mang ra Bắc, hiến kế Nam chinh, mở rộng biên cương. Chúa Trịnh (Trịnh Cán) rất mừng, mang bản đồ cất đi. Lại trưng dụng ông soạn vẽ cho “Tứ chi lộ đồ”. Trong bộ sách 4 quyển này có quyển "Đường từ phủ Phụng Thiên đến Chiêm Thành" có phần vẽ và chú giải bằng chữ Nôm về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ngày nay như sau: Ở khu vực Phủ Thăng Hoa và Phủ Quảng Ngãi phía ngoài biển hình thành bãi cát kéo dài từ cửa Đại Chiêm đến cửa Sa Kỳ với tên gọi Bãi Cát Vàng. Đây là sách ghi chép và bản đồ đầu tiên của người Việt Nam khẳng định Hoàng Sa thuộc Việt Nam.

Đường Đỗ Bá dài 340m, rộng 10,5m có điểm đầu giao nhau với đường Trường Sa và điểm cuối giao nhau với đường Lê Quang Đạo thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Tin và ảnh: S.T

(baodanang.vn)