Phiên bản website chạy thử nghiệm

Minh Triết Việt tôn vinh Chủ tịch huyện Hoàng Sa

Sáng ngày 07 tháng 11 năm 2013, Giáo sư Nguyễn Khắc Mai – Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã đến trụ sở UBND huyện Hoàng Sa để trao tặng và tôn vinh hành động vì biển, đảo cho Ông Đặng Công Ngữ - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa với tư cách là chủ biên của ấn phẩm đặc biệt “Kỷ yếu Hoàng Sa”, NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành tháng 12 năm 2012.

UBND huyện Hoàng Sa tiếp và làm việc với GS Nguyễn Khắc MaiUBND huyện Hoàng Sa tiếp và làm việc với GS Nguyễn Khắc Mai

Giáo sư Nguyễn Khắc Mai cũng trao Bằng chứng nhận “Hành động vì biển đảo” cho UBND huyện Hoàng Sa để ghi nhận thành công ấn tượng và tác động mạnh mẽ về mặt truyền thông của sự kiện triển lãm 150 tư liệu lịch sử - pháp lý của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây chứng minh Hoàng Sa là của Việt Nam, do Ông Trần Thắng trao tặng, vào dịp 19/1/2013, từ đây dấy lên một loạt các hoạt động triển lãm khắp cả nước và thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong nước và dư luận quốc tế.

 

GS Nguyễn Khắc Mai trao tặng và tôn vinh hành động vì biển, đảo cho Ông Đặng Công Ngữ GS Nguyễn Khắc Mai trao tặng và tôn vinh hành động vì biển, đảo cho Ông Đặng Công Ngữ

Nhân dịp này, Minh Triết Việt tặng Ông Đặng Công Ngữ bảng chữ Hán ghi hai câu thơ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) về Biển Đông trong bài thơ Cự Ngao:

“Vạn lý Đông Minh quy bả ác

Ức niên Nam cực điện long bình”

dịch nghĩa là: 

“Biển Đông vạn dặm dang tay giữ

Đất Việt muôn năm vững trị bình”.

Tặng bảng chữ Hán ghi 02 câu thơ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình”Tặng bảng chữ Hán ghi 02 câu thơ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình”

Đây là hoạt động nằm trong Chương trình “Minh triết làm chủ Biển Đông” của Trung Tâm Minh Triết Việt khởi động từ cuối tháng 8-2013 nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ nghiên cứu và truyền thông biển, đảo ở trong nước và thế giới. Chương trình này tập trung vào ba lĩnh vực: Bảo vệ chủ quyền biển, đảo; phát triển kinh tế biển và phát triển khoa học biển, văn hóa biển.

Minh Triết Việt cũng đề nghị UBND huyện Hoàng Sa và Viện Nghiên cứu phát triển KTXH Đà Nẵng phối hợp tổ chức một số hoạt động nhân dịp 40 năm ngày quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép (19/01/1974-19/1/2014).

Ông Đặng Công Ngữ bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những động viên, ghi nhận của Minh Triết Việt cũng như cộng đồng xã hội và cho rằng, đây là trách nhiệm của mỗi người con đất Việt. Cá nhân ông sẽ cố gắng hết sức để đóng góp vào sự nghiệp chung này. Đối với đề nghị của Minh Triết Việt, UBND huyện Hoàng Sa sẽ cùng các cơ quan liên quan ở Đà Nẵng phối hợp trong thời gian đến.

Lê Phú Nguyện