Phiên bản website chạy thử nghiệm

Lịch nên ghi ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa!

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng, nên ghi rõ vào lịch ngày 19/1 là ngày Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng trả lời phỏng vấn Infonet (Ảnh: HC)Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng trả lời phỏng vấn Infonet (Ảnh: HC)

Phần cuối cuộc trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet trước khi chính thức tổ chức các hoạt động nhân 40 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa của Việt Nam, ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các nhà làm lịch, các nhà sử học, các thầy cô giáo dạy sử… trong việc giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu rõ vẫn còn một phần lãnh thổ thiêng liêng của đất nước ta chưa trở về với đất mẹ!

Ông từng phát biểu, Hoàng Sa sẽ không bao giờ mất nếu trong tâm thức người Việt Nam luôn ghi nhớ về Hoàng Sa. Nhưng để tâm thức người Việt Nam luôn ghi nhớ về Hoàng Sa thì cần thiết phải có những sự nhắc nhở. Tuy nhiên nhìn vào ngày 19/1 trên các bloc lịch thì hầu như không ghi rõ đó là ngày Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ông nghĩ gì về ý kiến đề nghị các nhà làm lịch Việt Nam nên ghi rõ điều này vào lịch?

Ông Bùi Văn Tiếng: Tôi nghĩ đấy là một sáng kiến hay. Các nhà làm lịch Việt Nam nên ghi rõ ngày Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa vào lịch, để cứ đến ngày 19/1, mỗi gia đình Việt Nam khi giở tờ lịch đều nhớ rằng một phần lãnh thổ thiêng liêng của đất nước ta vẫn chưa trở về với đất mẹ.

Tôi còn nhớ trước đây trong các bản tin dự báo thời tiết của ta, các nhà khí tượng ít chú ý dự báo thời tiết ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu của mình. Nhưng mấy năm trở lại đây, nói chung là tất cả các bản tin dự báo thời tiết trên truyền hình, trên các báo in, báo điện tử đều ghi rõ dự báo thời tiết ở quần đảo Hoàng Sa – phần lãnh thổ thuộc Đà Nẵng và quần đảo Trường Sa – phần lãnh thổ thuộc Khánh Hòa.

Tôi nghĩ nhận thức là một quá trình. Nếu qua các hoạt động hướng đến ngày 19/1/2014 - 40 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực - tạo được nhiều tác động xã hội, có ảnh hưởng sâu sắc và rộng rãi, mang tính quảng bá cao thì tôi tin là từ năm 2015 trở đi, các cuốn lịch của Việt Nam sẽ ghi rõ ngày 19/1 là ngày quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Thưa ông, trong suốt 40 năm qua, trong tâm thức người Việt Nam luôn đau đáu về một vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc bị kẻ khác dùng vũ lực xâm chiếm trái phép. Với ngần ấy thời gian và với vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế, ông có nghĩ đã đến lúc Việt Nam, bằng những biện pháp hòa bình, chính thức yêu cầu Trung Quốc trả lại quần đảo Hoàng Sa và phần quần đảo Trường Sa mà họ chiếm đóng trái phép như chính họ đã từng yêu cầu các nước phương Tây trao trả lại Hồng Kông, Ma Cao… cho họ?

Ông Bùi Văn Tiếng: Yêu cầu đòi lại Hoàng Sa thì từ lâu nay ta vẫn yêu cầu. Về mặt ngoại giao, khi chúng ta luôn luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa thì cũng có nghĩa chúng ta hàm ý đòi phải trả cái gì của chúng tôi cho chúng tôi, cái gì của César phải trả cho César.  

Và rõ ràng không thể nói trong vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa, giữa ta và Trung Quốc có tranh chấp về chủ quyền. Hoàn toàn không có chuyện tranh chấp về chủ quyền. Chủ quyền là của tôi, còn anh cưỡng chiếm bằng vũ lực một cách trái phép. Đó là tranh cướp chứ không phải tranh chấp. Chỉ có điều là tương quan lực lượng hiện nay. Cho nên ta kiên trì đi theo con đường đòi lại Hoàng Sa bằng các giải pháp hòa bình.

Tôi nghĩ đây chắc chắn là vấn đề lâu dài chứ không thể một sớm một chiều. Vì có thể nói tham vọng của Trung Quốc đối với biển Đông, biến biển Đông thành ao nhà, muốn độc chiếm cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là tham vọng đã có từ rất lâu, đầu thế kỷ 20 cho đến nay, và không suy giảm qua thời gian. Chính vì vậy cho nên ta phải hết sức kiên trì.

Tại Diễn đàn Đối thoại Sangri-La 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có một ý mà tôi cho là rất mới. Đó là không chỉ nhìn vấn đề Hoàng Sa với tư cách là vấn đề chủ quyền. Chủ quyền là không thể bàn cãi rồi. Muốn tranh thủ được sự quan tâm, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế thì mình phải xem Hoàng Sa không chỉ là vấn đề chủ quyền, mà như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói tại cuộc đối thoại Sangri-La 2013 thì “đây còn là vấn đề an ninh hàng hải”.

Hoàng Sa khi rơi vào tay một kẻ đầy tham vọng như vậy thì rõ ràng sẽ thành một “cái khóa” trên biển Đông, chặn ngay ở chỗ yết hầu của biển Đông. Và lập tức sẽ ảnh hưởng đến an ninh hàng hải của rất nhiều nước trên thế giới. Chính vì vậy, khi chúng ta chỉ nhìn Hoàng Sa với ý nghĩa là vấn đề chủ quyền thì cũng có nước quan tâm nhưng cũng có nhiều nước họ không quan tâm, coi đó “là chuyện của các ông”. Còn khi chúng ta đặt vấn đề ở tầm cao hơn, gắn với sự đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải, tự do hàng hải thì rõ ràng chúng ta sẽ thu hút được sự quan tâm, sự đồng tình ủng hộ của nhiều nước.

Trong thời gian qua cũng đã có một số ý kiến cho rằng, nên chăng thành lập một quỹ xã hội về Hoàng Sa để góp phần thúc đẩy các hoạt động nhằm khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam nói chung, chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa đang bị xâm chiếm trái phép nói riêng. Ông có ý tưởng như thế nào đối với đề xuất này?

Ông Bùi Văn Tiếng: Gần đây UBND huyện Hoàng Sa cũng có ý này, muốn nhân dịp 40 năm để phát động hình thành nên một cái quỹ bằng nguồn xã hội hóa, trước hết là phục vụ cho việc nghiên cứu và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông về biển đảo nói chung và Hoàng Sa nói riêng mà ngân sách hiện nay cũng còn hạn chế. Tôi tin nếu có một cái quỹ như thế thì sự ủng hộ không phải là ít.

Tuy nhiên theo tôi, việc thành lập quỹ chỉ là cái phụ. Cái xã hội hóa lớn hơn là không chỉ đóng góp bằng tiền và chủ yếu không phải đóng góp bằng tiền. Vì một khi đã xã hội hóa thì tất cả những công việc đó đều theo nguyên tắc tự lo. Nhà khoa học tự tìm nguồn để nghiên cứu, nhà truyền thông tự tìm nguồn để truyền thông, không cần phải có một cái quỹ để rồi từ cái quỹ đó tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu và truyền thông của mình.

Tôi nghĩ việc thành lập quỹ xã hội về Hoàng Sa cũng cần nhưng không quan trọng bằng việc xã hội hóa đi vào chiều sâu, nâng lên tầm cao trong nhận thức. Khi đã được như thế rồi thì tất cả mọi thứ sẽ trở nên tự giác!

Là Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng, điều tâm huyết nhất mà ông muốn truyền lại cho lớp trẻ Đà Nẵng nói riêng, lớp trẻ Việt Nam nói chung nhân 40 năm ngày quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm trái phép là gì?

Ông Bùi Văn Tiếng: Nhân 40 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm Hoàng Sa của chúng ta, với tư cách là người nghiên cứu khoa học lịch sử, tôi thấy tất cả mọi thứ đều phải được bắt đầu sớm hơn. Tức là phải bắt đầu từ nhà trường phổ thông. Việc giáo dục ý thức, nhận thức về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đối với biển Đông và đối với Hoàng Sa, Trường Sa cần phải bắt đầu sớm hơn, khi các em còn chập chững trên ghế nhà trường.

Chính vì thế, tôi nghĩ bộ môn Lịch sử trong trường phổ thông, trường đại học có một vị trí cực kỳ quan trọng. Đó mới là cái lâu bền, lâu dài, căn cơ chứ không chỉ là những hoạt động truyền thông nhân ngần này năm, ngần ấy tháng. Muốn trở thành cái nhạy cảm thường trực để từ đó có những hành vi đúng đắn và có những quyết tâm hết sức mạnh mẽ thì chỉ có thể bắt đầu sớm từ trường phổ thông.

Các nhà khoa học lịch sử trong cả nước, các thầy giáo cô giáo dạy sử trong cả nước phải gánh vác nghĩa vụ này. Tất nhiên không chỉ môn Lịch sử mà tất cả các môn học, tất cả các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường, nội khóa và ngoại khóa đều rất quan trọng trong vấn đề này, nhưng rõ ràng môn Lịch sử phải có những trang sách giáo khoa thể hiện rõ ràng quá trình, lịch sử xác lập chủ quyền của người Việt đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Qua đó, chắc chắn sẽ giúp cho thế hệ trẻ chúng ta nhận thức một cách đúng đắn hơn nữa, bền lâu hơn nữa về vấn đề biển Đông, vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa. Và tôi tin rằng lúc đó mới là thời điểm chín muồi để chúng ta đưa ra những đòi hỏi kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn, thể hiện quyết tâm lớn hơn của chúng ta trong việc đòi lại Hoàng Sa!

Xin trân trọng cám ơn ông!

HẢI CHÂU (infonet.vn)