Phiên bản website chạy thử nghiệm

Những ý tưởng thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa (tiếp theo và hết): Chung tay xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương

Chung tay xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương

Lấy ý tưởng hình ảnh cách điệu từ bàn tay và biển đảo, thiết kế nêu cao tinh thần đoàn kết của dân tộc, chung sức chung lòng xây dựng và bảo vệ biển đảo; thể hiện được tư tưởng độc lập, tự chủ, tự cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phần mái kết thúc là hình tượng những chiếc thúng chài nâng lên thể hiện sự vươn cao vươn xa ra biển khơi mạnh mẽ của những ngư dân làng chài. Qua đó chúng ta thấy được ý chí bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng sa. Giải pháp kiến trúc hiện đại, hình khối vững chắc - thanh thoát, đường nét táo bạo – cằn cỏi phù hợp với tính chất công trình bảo tàng, nhà trưng bày.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chất liệu đá tự nhiên cho khối đế và khối nhà trưng bày tạo được sự vững chãi hơn cho ý chí vươn xa ra biển khơi.

(Đồ án mã RX2013)

 

Hoàng Sa - lãnh thổ không thể tách rời của đất nước Việt Nam

Công trình là sự kết hợp những bông hoa sen đang nở và những cành buồn no gió ra khơi, đến với vùng đất mới của cha ông ta – vùng đất Hoàng Sa. Thiết kế khẳng định với thế giới một thông điệp rằng từ Hoàng Sa từ lâu đã được người Việt khám phá và là lãnh thổ không thể tách rời của đất nước Việt Nam.


Ba cánh của công trình còn mang ý nghĩa 3 vùng dân tộc anh em Bắc – Trung - Nam đoàn kết chống lại giặc ngoại xâm khi thời chiến và cùng nhau dựng xây đất nước trong thời bình. Ở một góc nhìn khác, công trình trình còn mang dáng dấp của những cánh buồn no gió, nhẹ nhàng lướt sóng nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ. Sự kết hợp giữa những khối bê tông vững chắc và hình ảnh cách điệu hoa sen nhẹ nhàng cũng như chính sách ngoại giao vừa cứng rắn mạnh mẽ và cũng vừa mềm mỏng, ôn hòa của đất nước Việt Nam ta – một đất nước yêu hòa bình.

(Đồ án mã CA1234)

 

Nhà trưng bày Hoàng Sa – Không gian cộng đồng mở

Với quan điểm thiết kế là kết nối hoạt động sinh hoạt cộng đồng thường ngày vào trong công trình công cộng, thiết kế là sự kết nối giữa không gian đóng/ tĩnh của nhà trưng bày với không gian mở/ động của các hoạt động cộng đồng qua chất kết dính là “dòng chảy hoạt động” - do người dân tạo nên trong quá trình sử dụng. Ý tưởng kết nối này giúp xoá nhoà ranh giới giữa: bên trong - bên ngoài; trước – sau; biển đảo - đất liền; quốc gia - quốc tế; vật chất – tinh thần.


 

Hình ảnh nổi bật của công trình là khối hình vành khuyên lơ lửng được bao quanh bởi lớp màng kim loại đục lỗ có tính thẩm mỹ cao (gợi đến hình ảnh san hô đá) và dễ dàng đóng / mở. Ngoài chức năng điều tiết vi khí hậu (thông gió, chiếu sáng) lớp màng còn đóng vai trò như là một tấm bảng lớn có thể hiển thị các dòng chữ, khẩu hiệu, tác phẩm nghệ thuật thông qua hệ thống đèn (hiển thị được nhiều màu sắc và sắc độ) được điều khiển qua phần mềm máy tính. Người sử dụng sẽ được tiếp cận từ chính những ứng dụng về cách ứng xử của công trình với thiên nhiên, với cộng đồng địa phương; qua đó nắm rõ lịch sử chủ quyền và ý chí bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.  

 

Nhà trưng bày Hoàng Sa – Không gian cộng đồng mở - mang đậm tính nhân văn sâu sắc, phản ánh rõ nét tư tưởng lấy dân làm gốc là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

 

(Đồ án mã HP0818)

 

Dấu mốc chủ quyền - Sự khẳng định bền bỉ về chủ quyền bờ cõi

Công trình là kết quả của ứng dụng kỹ thuật mới và ngôn ngữ kiến trúc hiện đại trên nền không gian kiến trúc và điêu khắc Việt, sử dụng vật liệu đá tự nhiên với kỹ thuật chế tác đá nổi tiếng của các nghệ nhân Đà Nẵng và các vùng miền, dân tộc. Nhằm nhấn mạnh về ý tưởng con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam, với hơn 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, với bao cuộc chiến chống giặc ngoại xâm. Hình tượng con dấu trên thư tịch của các triều đại như sự khẳng định bền bỉ về chủ quyền bờ cõi.


Hai khối chính của công trình hòa quyện vào nhau là biểu tượng của sự thống nhất ý trí, khẳng định vị trí và sự tồn tại của Hoàng Sa đã được xác nhận bởi thư tịch cổ trong nước cũng như của hơn 49 quốc gia trên thế giới, như một minh chứng lịch sử cho chủ quyền biển đảo Hoàng Sa của Việt Nam được bạn bè quốc tế công nhận.

Khoảng giao thoa giữa hai khối chính của công trình là khối lõi trưng bày biểu trưng cột mốc chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam được đặt trên nền mặt nước. Dấu mốc chủ quyền là trung tâm cấu trúc của công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa cũng là ý tưởng xuyên suốt của phương án.

Nền dốc dùng màu đỏ, tượng trưng cho lá cờ tổ quốc, màu máu của những người con dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc, cho trái tim, tâm hồn mỗi người Việt Nam, bao bọc xung quanh mốc chủ quyền thiêng liêng, thể hiện tư tưởng độc lập, tự chủ, tự cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với ý nghĩa đó, công trình sẽ là tiếng nói quan trọng củng cố niềm tin trong lòng công chúng về sự hiện hữu của một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.

(Đồ án mã RS1312)

 

Hoa sen trên biển Đông

 

Ý tưởng thiết kế dựa trên hình ảnh hoa sen – nét đặc trưng của người Việt – và hình ảnh sóng nước của biển Đông. Mặt đứng công trình dựa trên hình ảnh cánh hoa sen nhỏ dần khi lên cao, tạo ra sự cân bằng diện tích giữa các tầng.

 

          Không gian tầng 1, 2, 3 được bố trí công năng theo trục đứng, không gian trưng bày ở tầng 1 phục vụ tốt cho khách tham quan. Bố trí các không gian trưng bày thường xuyên đảm bảo tính liên tục, tuân thủ nguyên lý và dây chuyền tham quan. Không gian hành chính bố trí hành lang giữa, 2 đầu là ban công rộng và thoáng đãng, tạo sự thư giãn và dễ chịu. Tầng 3 đươc bố trí diện tích phù hợp với không gian ít phòng, vừa đủ bố trí phòng đa năng và phòng hội trường. Ngoài ra vẫn có nơi giải lao, ngắm cảnh bên ngoài.

Các cửa sổ của các tầng được cách điệu hình cánh sen kết hợp với mái sảnh hình sóng nước tạo nên không gian mặt đứng mang dáng dấp của bông hoa sen hiên ngang giữa những ngọn sóng nhấp nhô, cũng như người Việt Nam luôn hiên ngang bất khuất trước những cuộc xâm lăng.

(Đồ án mã CA1235)

 

Rồng biển – Tiếp nối ý chí và sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo

Hình ảnh Việt Nam được truyền tải thông qua những đường cong lượn cách điệu từ chữ VN cùng với hệ façade có quân tâm nghiên cứu về mô hình sóng biển của thiên nhiên.

 

Công trình tạo được ấn tượng cho người du khách không chỉ bởi hình khối bên ngoài mà còn do không gian chuyển tiếp linh hoạt liên tục bên trong. Không gian nội thất đóng mở linh hoạt để tạo cảm giác phong phú cho người xem triển lãm, nhiều hình thức triển lãm mới lạ như bằng mô hình và bằng trình chiếu media trên màn hình cong kết hợp với kỹ thuật chiếu sáng hiện đại sẽ là điểm nhấn cho toàn bộ đồ án.

(Đồ án mã NA8767)

 

Thuyền Hải Đội Hoàng Sa

Kiến trúc tập trung mạnh vào việc khơi gợi hình ảnh của ngày xưa nhằm giúp khách tham quan có một ấn tượng mạnh mẽ nhất.


Ấn tượng đầu tiên của công trình là hình ảnh mái đón, cũng là khối hội trường được cách điệu từ hình ảnh của con thuyền thời nhà Nguyễn ngày xưa được dùng để ra đảo Hoàng Sa vào mỗi dịp cuối năm. Con tàu hướng thẳng về phía biển đảo khơi gợi lại những ngày xưa lịch sử mà dân tộc, cha ông ta đã từng quản lý quần đảo Hoàng Sa.

Hơn thế nữa, con thuyền với chiếc mũi vươn xa một cách mạnh mẽ càng làm tăng sự thể hiện ý chí quyết tâm ra đi bảo vệ một phần máu thịt của Tổ quốc. Con thuyền này lại vừa mang một đường nét tuyển chuyển nhẹ nhàng với những đường cong tinh tế lại cho thấy thêm cách ứng xử của nhân dân ta trong hoạt động ngoại giao và bảo vệ quyền lợi cho dân tộc mình trong mọi thời điểm khó khăn nhất.

Thuyền xuất phát từ một khối kiến trúc vuông vức, cô đọng phía sau. Đây là yếu tố quan trọng trong ý đồ thiết kế, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa sự mạnh mẽ và sự uyển chuyển mà dứt khoát phía trước thể hiện cho tấm lòng nhân dân Việt Nam luôn luôn hướng về mảnh đất thân yêu với một tinh thần kiên định nhất. Một ý chí quyết tâm khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam.

Hình ảnh con thuyền còn khắc họa rõ nét thêm về cuộc sống của nhân dân thành phố cảng, một thành phố đang vươn lên phát triển từng ngày. Những dây căng vút cao đầy kiêu hãnh như muốn thể hiện một nội lực phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng trong thời đại mới.

(Đồ án mã VL2009)

 Việt Nam - Hoàng Sa

Công trình được thiết kế theo kiến trúc hiện đại, hài hòa với các cảnh quan xung quanh tạo ra một tổng thể thống nhất, phù hợp với quy mô và tính chất của công trình. Các mặt đứng công trình có tính thống nhất cao, tạo thẩm mỹ kiến trúc công trình từ các hướng nhìn khác nhau.


          Hình ảnh chữ “V” thể hiện trên hình khối công trình, chia công trình thành 2 khối: khối đặc phía Đông Bắc, khối rỗng phía Nam, hướng mặt đứng công trình về hướng Đông. Lối vào chính mở ra ở hướng đường Hoàng Sa, tạo không gian mở cho các hoạt động ngoài trời, liên kết với khu vực xung quanh tạo sức hút cho công trình. Lối vào kết hợp với không gian cây xanh, liên kết với không gian mở ven biển, chuyển tiếp giữa không gian bên trong công trình và bên ngoài khu đất.

       Về ban đêm, bóng dáng và độ chiếu sáng của công trình sẽ cho cảm thụ một hình dạng đặc biệt, dễ dàng tạo điểm nhấn. Điều này mang lại tính hoà nhập cao giữa hình khối kiến trúc với tổng thể kiến trúc cảnh quan xung quanh. Công trình góp phần chuyển tiếp êm giữa các diện mảng kiến trúc qua những điểm nhìn từ đường Hoàng Sa, tạo một điểm nhấn đẹp cho kiến trúc đô thị.

(Đồ án mã AS0162)

 

Cây phong ba trên đảo xa

 

 

 

 

Thiết kế lấy ý tưởng từ hình ảnh cây Phong ba – loài thực vật phát triển phổ biến trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, được mệnh danh là lá chắn của đảo. Không loài cây nào có sức sống mãnh liệt như cây phong ba. Thiết kế vì vậy mang ý nghĩa biểu tượng cho sức sống dẻo dai vượt lên mọi sóng gió của Hoàng Sa; tinh thần kiên cường bám trụ, khí phách kiên trung, vững vàng tay súng, bất chấp gian khổ của cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

 

(Đồ án mã SE8396)

 

Câu chuyện về lịch sử bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biển đảo nước Việt

 

Khách đến tham quan nhà triển lãm sẽ được dẫn dắt theo một câu chuyện trình tự lịch sử khẳng định chủ quyền, câu chuyện về sự hi sinh của cha ông ta vì mục đích kiên định bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ biển đảo của nước Việt.


 

Kết thúc câu chuyện đó, du khách được tận mắt ngắm nhìn biển đảo Hoàng Sa qua lăng kính viễn vọng. Đấy là sự kết thúc mang đậm cảm xúc chân thực nhất.

 

Ngay khi đặt chân đến đây hay chỉ thoáng qua, không chỉ người dân Đà Nẵng nơi đây mà ngay cả du khách cũng dễ dàng nhận ra bởi nét đặt trưng, cô đọng về hình khối kiến trúc của công trình.

 

Hình ảnh mặt nước – hình ảnh Nhà Dàn được khéo léo cách điệu và làm tối giản đi, mang lại hiểu quả thị giác mạnh mẽ. Công trình còn là một “nốt trầm” trong toàn cảnh bức tranh đô thị đông đúc với nhịp sống hối hả.

 

(Đồ án mã CC2013)

 

Cột mốc biển đảo - chủ quyền biển đảo Hoàng Sa

 

Hình khối công trình cách điệu hình tượng cột mốc biển đảo, thể hiện ý chí về chủ quyền, niềm tin của nhân dân về biển đảo Hoàng Sa. Công trình đặt trên nền đất có cao độ thấp so với mặt sân tạo ấn tượng một sức nặng ấn sâu xuống mặt đất; thể hiện “sức nặng” của ý chí, niềm tin mạnh mẽ không lay chuyển.

 

Các góc quan sát công trình từ xa thể hiện hình ảnh kim la bàn, hướng chính công trình cũng như các góc nhìn trong không gian nội ngoại thất hướng về Hoàng Sa, để nhắc nhở thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhớ đến quần đảo Hoàng Sa với tâm điểm đảo Phú Lâm, một hòn đảo có ý nghĩa then chốt trong vấn đề chủ quyền Hoàng Sa.

 

 

Hướng nhìn chính công trình mang hình ảnh mũi thuyền. Người dân Việt từ xa xưa vẫn luôn có những đoàn thuyền hướng về Hoàng Sa. Hình ảnh mũi thuyền nhắc nhở rằng, trong tâm thức người Việt, quần đảo Hoàng sa là ngư trường quê cha đất tổ.

 

Sa bàn quần đảo Hoàng sa điêu khắc lên mặt đứng công trình, tạo cho bản thân tòa nhà trưng bày trở thành vật trưng bày.

 

Như vậy, thiết kế mang giá trị thông tin nhiều chiều, nhiều góc độ. Với góc nhìn từ bên ngoài, công trình cung cấp thông tin về hình ảnh bản đồ Hoàng sa. Với nhìn từ bên trong công trình hướng ra biển, công trình tạo hiệu quả “ánh xạ quần đảo Hoàng sa”. Các hòn đảo như được thu về, chiếu lên mặt kính công trình. Với hình ảnh quần đảo Hoàng sa như từ phía biển được thu về đọng lại trên mặt kính rộng lớn, ngay trước mắt người xem, đọng lại trong tâm trí người xem hình ảnh quần đảo Hoàng sa thân thương.

 

(Đồ án mã AT0444)

 

Sự toàn vẹn lãnh thổ nước Việt


 

Hoàng Sa là một phần của Việt Nam và mỗi người dân đều có trách nhiệm bảo về toàn vẹn lãnh thổ. Với ý nghĩa đó, thiết kế sử dụng hình khối tròn luôn biểu trưng cho sự đầy đặn, no đủ và toàn vẹn của Tổ quốc. Sự toàn vẹn ấy được bảo bọc bởi khối vuông biểu thị cho sự yên tâm, bình yên, vững chãi.

 

Bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng, sự bảo vệ ấy cần vững chãi, gai góc và sắc bén. Thiết kế đã ẩn dụ điều này vào những cánh bê tông và kính như một lớp áo giáp cho công trình, có tác dụng chắn nắng nhưng vẫn lấy sáng mặt có kính.

 

(Đồ án mã VA5678)

 

Ý chí bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

 

Thiết kế lấy ý tưởng từ hình ảnh nhà giàn ĐK1 vươn lên, đứng vững giữa đất trời và biển đảo bao la của Tổ quốc - hình ảnh thể hiện ý chí tự cường, thông minh sáng tạo của dân tộc Việt Nam đương đầu trước mọi hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nhà giàn ĐK1 không chỉ là biểu tượng, cột mốc đánh dấu chủ quyền lãnh thổ dân tộc mà còn thể hiện lịch sử chủ quyền và ý chí bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, thể hiện tư tưởng độc lập, tự chủ, tự cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

Về vật liệu, thiết kế sử dụng vật liệu địa phương, để tránh vấn đề bị xâm thực từ biển. Vật liệu bao che chính của công trình là bê - tông, cốt thép, sơn chống rêu mốc. Tổng thể thiết kế mang một phong cách kiến trúc hiện đại, cấu trúc thiết kế sinh động, gần gũi với cộng đồng.

 

(Đồ án mã TT2013)

 

Con thuyền Việt Nam vươn mình ra biển lớn

 

Với hình tượng con thuyền vươn khơi, thiết kế thể hiện sự khát khao vươn xa khắp thế giới để quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới về đất nước Việt Nam.

 

 

Hình thức kiến trúc đơn giản, theo xu hướng kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượngKhông gian kiến trúc thống nhất một ngôn ngữ hiện đại gắn với tổng thể chung các công trình văn hoá xung quanh.

 

Công trình được phân khu rõ ràng, có thể xem như một khu tĩnh và một khu động. Khu tĩnh là khối nhà 3 tầng, dùng để bố trí các không gian trưng bày cố định,phòng làm việc, hội thảo nhỏ. Khu động là khối nhà 2 tầng dùng để bố trí các không gian trưng bày theo chuyên đề, các cuộc triển lãm, các cuộc miting, hội thảo... Hai khu vực được nối với nhau bởi một không gian sảnh lớn..

 

Cảnh quan sân vườn công trình, ngoài việc bố trí cây xanh lấy bóng mát quanh nhà, tác giả còn thể hiện các yếu tố đặc trưng về địa lý của Hoàng Sa bằng 37 cây trụ đá có khác tọa độ địa lý cũng như tên của 37 hòn đảo của Huyện đảo Hoàng Sa.

 

Nhìn chung, ngôn ngữ kiến trúc có sự đồng nhất, hoà nhập trong tổng thể cảnh quan chung trong khu vực và trong tổng thể cảnh quan chung của khu vực.

 

(Đồ án mã TH2781)

 

Thư tịch cổ khẳng định vững chắc chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

 


Thiết kế lấy ý tưởng từ những thư tịch cổ khẳng định vững chắc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với Hoàng Sa.

 

Kết hợp với hình khối kiến trúc hiện đại, vững chắc, thiết kế đã thể hiện được quyết tâm vững chắc trong việc bảo vệ vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc.

 

 

 

(Đồ án mã TD1234)

 

Miền sóng gió

 

Hoàng Sa cùng với Trường Sa hai chuỗi đảo nơi miền sóng gió khơi xa như hai cánh chim hướng về vùng trời biển bao la thể hiện khát vọng và ý chí vươn xa của dân tộc Việt Nam.


 

Nhà trưng bày Hoàng Sa với hình khối lập phương vuông tượng trưng cho những hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa.

 

Khối lập phương vuông nghiêng như hình ảnh những hòn đảo của quần đảo đang trong vùng đầu sóng ngọn gió với nhiều phong ba bão táp phải đối mặt với tự nhiên và với những thế lực ngoại xâm.

 

Khối lập phương vuông thể hiện ý chí kiên định về chủ quyền và quyết tâm đấu tranh để những hòn đảo trong quần đảo này trở về với dân tộc Việt Nam.

 

Khối lập phương vuông nghiêngvới mặt đứng hướng về vị trí của quần đảo Hoàng Sa ở ngoài khơi của thành phố Đà Nẵng, đồng thời hướng lên trời về phía Đông - phía mặt trời mọc như thể hiện sự minh bạch và khắc ghi sâu đậm tư tưởng, ý chí về mặt chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

 

Trên mặt đứng chính của vỏ bao che, với kỹ thuật xử lý các khối, hình ảnh các vùng lãnh thổ của Việt Nam như được khắc ghi trên một trang “Thiên thư”.

 

(Đồ án mã MT0813)

 

Chủ quyền bất biến của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

 

Công trình thể hiện hai tổ hợp ý nghĩa biểu trưng chính là “Trường tồn với thời gian và Quá trình lịch sử xuyên suốt” và “Truyền thống lịch sử và Chủ quyền bất biến”.


 

Phần mái chính công trình tượng trưng cho 3 con chim Lạc (hàm ý ba miền Bắc - Trung - Nam) bay ra hướng Đông làm tổ, biểu tượng cho sự phát triển, khuynh hướng luôn ra hướng Đông. Phần mái thứ cấp phía dưới mái chính mang ý nghĩa 2 con chim Lạc con trụ ở hai đầu đảo (tả và hữu) luôn hướng về phần đất liền (khối trung tâm có chứa Trống đồng in nổi âm bản vào tường). Hai phần khối tả hữu này đi kèm với lam hoa văn “Sóng biển vào bờ” nhằm nhấn mạnh hình ảnh phần đảo tả hữu như một bộ phận không thể tách rời với phần thân (đất liền). Chim Lạc mẹ bay ra biển và chim Lạc con bay vào bờ liên tục hàm ý “Quá trình lịch sử xuyên suốt”.

 

Công trình sử dụng “Đường biên hình thức kiến trúc truyền thống” từ một số công trình mang tính chất biểu hiện văn hiến quốc gia: chùa Một Cột và Khuê Văn Các (Quốc Tử Giám). Đường biên hình thức này được cách điệu trên mặt đứng hướng Đông (và hướng Bắc) của công trình. Kết cấu kẻ - bẩy của kiến trúc nhà gỗ Việt truyền thống được cách điệu song song với hình ảnh hai con Lạc con chụm đầu về “Đất mẹ”. Phần khối trung tâm công trình có in hình Trống đồng (khắc nổi âm bản vào tường) nhấn mạnh ý nghĩa “Chủ quyền bất biến” của quần đảo Hoàng Sa.

 

Có thể nói, những hình ảnh biểu trưng được kết hợp một cách chặt chẽ, độc đáo đã thể hiện được ý tưởng thiết kế của tác giả, khẳng định chủ quyền bất biến của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa.

 

(Đồ án mã VV2712)

 

Tiếng chuông thức tỉnh, kêu gọi chí ý đấu tranh bảo vệ chủ quyền dân tộc

 

Đừng bao giờ ngừng tin tưởng, những điều đã mất đi đều có thể tìm lại được. Đó là thông điệp mà thiết kế muốn chuyển tải. Xuất phát từ đó, thiết kế sử dụng những hình ảnh biểu trưng như mặt nước, tháp chuông...

 

 

Tổ hợp công trình là những khối hình học cơ bản. Khối hình trụ đứng vạt chéo cho cảm giác vững chắc và tăng sức hút thị giác, khối này được sử dụng làm sảnh vào và khu làm việc. Khối hình trụ đứng làm hồ nước tạo cảnh quan và phần phía âm dưới đất làm khối trưng bày.

 

Tất cả sự kết hợp của hình khối, mặt nước và khoản lùi công trình tạo thành một không gian tan biến xóa nhòa sự hiện diện của công trình. Nhưng lại tăng sức hút về thị giác do chính khoảng trống mà nó tạo ra.

 

Mặt nước lớn là biểu tượng cho Biển Đông. Tháp chuông chính là điểm nhấn của thiết kế, biểu tượng cho sự thức tỉnh và lời kêu gọi. Càng đến gần tiến chuông sự thức tinh càng lớn, thôi thúc mỗi người chúng ta, bằng những hành động cụ thể để đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

 

(Đồ án mã KL1279)

 

Sức sống mãnh liệt của Hoàng Sa - vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc

 

Công trình lấy ý tưởng từ hình dáng quần đảo Hoàng Sa Việt Nam, hình dáng được cách điệu để làm mặt bằng cho công trình. Sảnh trước của công trình có mái nhô ra như hình mũi con thuyền hướng về biển.

 

 

 

 

 

Mặt đứng chính công trình được trang trí bằng những cửa sổ kính màu có hình tam giác được cách điệu mô phỏng hình đảo Hoàng Sa và những con sóng đại dương. Có một thác nước chảy từ trên đỉnh xuống tầng trệt, dòng nước mô phỏng sự sống, sức sống tiềm tàng của con người Việt Nam, 3 tầng đại diện 3 vùng miền của đất nước Việt Nam, thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của dân tộc Việt Nam trong công cuộc bảo vệ Tổ Quốc.

 

Tầng trên cùng có một bức phù điêu mô phỏng hình quần đảo Hoàng Sa, phía sau là cột cờ Tổ Quốc, sau bức phù điêu là mảng tường vòng cung như thể hiện vòng tay của Người mẹ Việt Nam luôn luôn ôm ấp che chở đứa con bé nhỏ Hoàng Sa của mình, thể hiện quyền bất khả xâm phạm trên quần đảo Hoàng Sa Việt Nam, thể hiện tư tưởng rõ ràng của dân tộc Việt Nam về chủ quyền của quần đảo.

 

Thiết kế tuy đã sử dụng phần lớn diện tích đất xây dựng vì hình khối đặc thù, nhưng vẫn tạo được sự khoáng đãng, mang lại không gian xanh cho công trình.

 

(Đồ án mã HD2013)

Dương Trúc Tiên biên soạn