Phiên bản website chạy thử nghiệm

Đụng chạm vào Hoàng Sa và chạm vào nỗi đau của tôi

Trong 5 năm, mà chính xác là 1.835 ngày giữ chức Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, người ta đã nhiều lần thấy ông chủ tịch có mái tóc bạc trắng ấy nói lời xin lỗi trước nhân dân vì chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao… Thật hiếm có một ông chủ tịch như thế. Nhiều người đã lặng đi hay bật khóc khi ông đọc bài diễn văn hoặc luyến tiếc, cảm xúc hụt hẫng ngày ông nghỉ hưu. Giờ đây khi đã thôi giữ chức Chủ tịch huyện Hoàng Sa, ông Đặng Công Ngữ vẫn miệt mài sưu tầm những tài liệu, chứng cứ để góp phần đòi lại quần đảo của Tổ quốc. Ông đã có những chia sẻ xúc động với phóng viên An ninh Thủ đô cuối tuần.

Ông Đặng Công Ngữ miệt mài sưu tầm hiện vật khẳng định chủ quyền biển đảo Việt NamÔng Đặng Công Ngữ miệt mài sưu tầm hiện vật khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

- Xin chào ông Đặng Công Ngữ, vài ngày trước khi con tàu đánh cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm được lai dắt vào bờ, tôi vẫn thấy ông xuất hiện và rất quan tâm đến sự việc này?

- Trước tiên, tôi đến xem con tàu như một người dân bình thường. Phải nói nhân dân rất quan tâm đến sự việc này, họ không chỉ đến xem cho biết mà còn để chứng kiến một hành động phi nhân đạo của Trung Quốc đối với những ngư dân trên biển - những người trong tay không có một tấc sắt nhưng họ đã dùng tàu vỏ sắt to lớn cố tình đâm gây thiệt hại tài sản và có thể nguy hại đến tính mạng. Đó là những hành động có dã tâm. Tôi đã gắn bó với Hoàng Sa lâu nay, tuy đã có đồng chí khác thay thế cương vị chủ tịch nhưng với tôi Hoàng Sa đã ăn sâu vào máu thịt. Đụng chạm vào Hoàng Sa là đụng chạm vào nỗi đau, nỗi suy tư, trăn trở của tôi. Tôi cũng có đề xuất là UBND huyện đảo Hoàng Sa mua lại con tàu để lưu giữ một chứng tích, trưng bày tại Nhà trưng bày Hoàng Sa nhằm tố cáo tội ác của Trung Quốc khi đặt giàn khoan trái phép và có những hành động gây thiệt hại cho người dân và chủ quyền Việt Nam.


- Hẳn là ông vẫn còn rất nhiều trăn trở? Trước lúc ông nghỉ hưu, tôi thấy ông đã xin lỗi nhân dân?

- Cho đến lúc nghỉ hưu, tôi vẫn còn rất nhiều áy náy, trăn trở. Thứ nhất là mình là chủ tịch một quần đảo nhưng đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm mà chưa làm được gì nhiều để đấu tranh cho được lẽ phải. Mình đã làm hết sức trên cương vị của mình thôi, nhưng tiếng nói của mình vẫn còn nhỏ bé quá. Về việc sưu tầm những bằng chứng, tư liệu về chủ quyền, tôi cũng đã làm được nhiều, nhưng nhiều thứ còn gặp trở ngại, khó khăn chưa được như ý nguyện… Nhiệm vụ được Nhà nước giao và trọng trách của mình với nhân dân mà mình chưa làm tròn thì phải xin lỗi thôi nhất là có lỗi với những người đã ngã xuống vì Hoàng Sa thân yêu.

- Khi được giao trọng trách Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, hẳn là một nhiệm vụ vô cùng đặc biệt với ông?

- Đúng vậy, Chủ tịch huyện Hoàng Sa là một nhiệm vụ đặc thù so với hàng trăm quận huyện khác trên toàn quốc. Đây là huyện đảo hiện tạm thời do Trung Quốc cưỡng chiếm. Nhưng vai trò, vị trí của nó thì lại có ý nghĩa rất lớn. Thứ nhất là chúng ta phải thực thi quản lý Nhà nước bằng biện pháp hòa bình liên tục theo đúng những gì đã diễn ra từ khi xác lập chủ quyền đến nay. Đây là việc phải làm cần thiết đối với một quốc gia khi muốn khẳng định chủ quyền đối với một lãnh thổ. Thứ hai là ông cha ta ngày xưa bằng những phương tiện rất thô sơ đã có tầm nhìn về Biển Đông, về hướng phát triển như thế, đã đổ xương máu để thiết lập chủ quyền ở đó, thì trách nhiệm chúng ta là phải giữ gìn, phải làm sao cho nó tốt lên. Đó là ý nguyện sâu sắc, trách nhiệm lớn lao đặt lên vai người đứng đầu chính quyền.

- Trong quá trình công tác , ông đã dày công sưu tầm, gặp gỡ những nhân chứng để có thêm những chứng cứ về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa?

- Vừa rồi UBND huyện Hoàng Sa đã cho tái bản bổ sung cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa. Đây là một kênh trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển đảo, về Hoàng Sa và góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Tổ quốc. Mặt khác cuốn sách còn nhằm bảo đảm tính khoa học, chuẩn xác và tính pháp lý để tạo lập niềm tin cho người đọc và đấu tranh chống các luận điểm xuyên tạc của một số sách, báo nước ngoài.

Trong cuốn Kỷ yếu, ngoài việc khẳng định Hoàng Sa chủ quyền Việt Nam thông qua những bằng chứng xác đáng, và việc khẳng định công tác quản lý Nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì còn có những nhân chứng sống tố cáo hành vi Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa. 

- Cảm xúc của ông khi đến thăm những gia đình có người thân chết trong trận hải chiến 40 năm trước?

- Suốt 5 năm qua, tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ những nhân chứng đã sống, làm việc ở Hoàng Sa nhưng mãi đến gần đây mới có điều kiện thăm gia đình những người đã chết ở cuộc chiến Hoàng Sa. Đó là công việc bình thường, là nhiệm vụ của người chủ tịch huyện. Đối với gia đình của họ, khi kể lại cuộc chiến đấu hào hùng năm 1974, có những điều rất sâu sắc, xúc động, họ đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, giọt máu cuối cùng trước khi thất thủ. Đó là những hành động xả thân vì Tổ quốc, những hành động không thể nào quên, cần được tôn vinh.

- Ông sẽ vẫn tiếp tục sưu tầm hiện vật để khẳng định chủ quyền của Hoàng Sa chứ? 

Việc sưu tầm tài liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã ăn sâu vào tâm khảm của tôi. Vì vậy tôi luôn muốn làm công việc này, cái gì mình đóng góp được thì vẫn đóng góp, tất nhiên còn lệ thuộc nhiều điều kiện, chưa nói trước được. Có một mong muốn nữa của tôi, đó là làm sao Nhà nước cho phép thành lập một đơn vị thuộc huyện Hoàng Sa có một phần lãnh thổ trên đất liền, nhằm giúp cho công tác quản lí Nhà nước về lãnh thổ được toàn diện hơn, góp phần cho cuộc đấu tranh mạnh mẽ hơn và thực hiện được nhiều chính sách cho ngư dân hơn.

- Xin trận trọng cảm ơn về những chia sẻ chân thành của ông!

Ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) : Tàu Trung Quốc liên tiếp đâm tàu cá Việt Nam, đâm đến chìm mới thôi thể hiện sự vô nhân đạo của Trung Quốc

Trong cuộc họp báo quốc tế về tình hình biển Đông lần thứ tư diễn ra hôm 5-6, ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, đã có 19 tàu Kiểm ngư bị đâm, va gây hư hỏng, làm 12 Kiểm ngư viên bị thương. Việc Trung Quốc uy hiếp và đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng trên biển là hết sức nghiêm trọng. Thực tế đã có 12 tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc cản trở đe dọa và hành xử hết sức thô bạo. Hành động của tàu Trung Quốc rất manh động, thể hiện rõ mục đích đâm đến chìm tàu cá Việt Nam nên đã bám đuổi quyết liệt, đâm liên tiếp vào tàu Việt Nam, đâm đến cùng khi tàu Việt Nam lật chìm mới thôi. Đây là những bằng chứng cho thấy tàu Trung Quốc hoàn toàn chủ động trong hành vi ngang ngược, vô nhân đạo này. Đằng sau tàu này còn có một tàu Hải cảnh của Trung Quốc đi kèm, cắt ngang mặt tàu Kiểm ngư Việt Nam khi tàu Kiểm ngư cố tiếp cận để cứu tàu và ngư dân Việt Nam bị chìm. Trong khi đó, tàu Kiểm ngư Việt Nam luôn dùng các biện pháp rất hòa bình để đấu tranh với tàu Trung Quốc. 

Hà Loan (An ninh Thủ đô)