Phiên bản website chạy thử nghiệm

Cứu thành công tàu cá giữa Hoàng Sa

Dù lúc này hai tàu quân sự và một máy bay lên thẳng quần thảo ngay trên đầu nhưng lực lượng cứu hộ vẫn kiên quyết tiếp cận và cứu thành công 6 ngư dân.

Tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, vào lúc 4h ngày 10/02 khi đang hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa - Việt Nam, thì tàu BĐ 95569 TS do ông Trần Văn Quốc là chủ tàu kiêm thuyền trưởng, bị gãy trục láp, trôi dạt vào đá ngầm, có nguy cơ chìm tại vị trí cách Đà Nẵng hơn 220 hải lý về hướng Đông, trên tàu lúc này có 6 thuyền viên.

Lực lượng cứu nạn cứu các ngư dân trong khi các tàu Trung Quốc đang quần thảo ngay bên cạnh. Ảnh Vietnam MRCC cung cấp.Lực lượng cứu nạn cứu các ngư dân trong khi các tàu Trung Quốc đang quần thảo ngay bên cạnh. Ảnh Vietnam MRCC cung cấp.

Trong lúc đang áp dụng các biện pháp cứu nạn, liên lạc với tàu BĐ 95569 TS để tư vấn các biện pháp để đảm bảo an toàn cho các thuyền viên trên tàu, thì Vietnam MRCC tiếp tục nhận được thông tin tàu BĐ 95427 TS do ông Trần Kim Chung làm chủ tàu bị phá nước và đã chìm tại vùng biển Hoàng Sa - Việt Nam. 

Khi đó 5 thuyền viên đang trôi dạt trên 1 thuyền thúng. Vị trí bị nạn cách Đà Nẵng trên 200 hải lý về hướng Đông.

Trước tình hình diễn biến thời tiết phức tạp, để đảm bảo an toàn sinh mạng cho 11 thuyền viên của hai tàu BĐ 95569 TS và BĐ 95427 TS, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã chỉ đạo Vietnam MRCC ngay lập tức điều tàu SAR 412 lên đường cứu nạn tàu 11 thuyền viên đang bị nạn trên quần đảo Hoàng Sa

Đến 5h49’ ngày 11/2 tàu SAR412 đã cứu được 5 thuyền viên tàu BĐ 95427 TS trong tình trạng mệt mỏi, sức khoẻ yếu do phải vật lộn với các sóng gió lớn. Lực lượng cứu nạn triển khai ngay công tác chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần đối với thuyền viên bị nạn, đồng thời tiếp tục hướng đến khu vực tàu BĐ 95569TS để cứu 6 thuyền viên đang phải vật lộn với sóng biển để bảo toàn tính mạng.

Đến 8h40’ ngày 11/02, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu BĐ 95569TS bị chìm tại bãi cạn nửa chìm, nửa nổi khu vực đảo chìm Chim Yến (nằm giữa trung tâm quần đảo Hoàng Sa).

Trong quá trình cứu nạn 6 thuyền viên tàu BĐ 95569 TS, lực lượng cứu nạn đã gặp hai tàu quân sự, một máy bay lên thẳng của Trung Quốc quần thảo quanh khu vực tàu ta đang thực thi nhiệm vụ.

Chiếc tàu Trung Quốc chạy quanh lực lượng cứu nạn. Ảnh Vietnam MRCC cung cấp.Chiếc tàu Trung Quốc chạy quanh lực lượng cứu nạn. Ảnh Vietnam MRCC cung cấp.

Tuy vậy, với tinh thần tinh thần quyết tâm bám biển đảo của lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải, khẳng định trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam đối với ngư dân trên biển, khẳng định chủ quyền thiêng liêng không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, lực lượng cứu nạn đã cứu thành công 6 thuyền viên của tàu BĐ 95569 TS.

Hiện tàu SAR đang trên đường quay về bờ. Dự kiến đến 21h, ngày 11/2 sẽ cập bến.

Nguyễn Cường