Phiên bản website chạy thử nghiệm

Bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa đến với người dân tỉnh Hậu Giang

Sáng ngày 1/9, tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh tổ chức khai mạc triển lãm và trưng bày tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Triển lãm mang tên ““Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ được diễn ra từ ngày 1 – 5/9/2015 tại Khu Di tích Lịch sử Chiến thắng Chương Thiện – Khu vực 4, phường 5, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
Hàng trăm bản đồ, tư liệu, hiện vật, ấn phẩm được trưng bày tại triển lãm được các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế tập hợp từ các nguồn tư liệu đã công bố từ trước đến nay khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc triển lãm.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc triển lãm. 
Phát biểu tại buổi khai mạc, thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết, trên cơ sở gần 30 cuộc triển lãm khắp các tỉnh thành trên cả nước, triển lãm lần này là hoạt động tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong nhân dân.
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
Tất cả tư liệu, bản đồ trưng bày tại triển lãm lần này thể hiện các Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến xã hội chủ ngĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ của đất nước.
Trong số những tư liệu quan trọng kể trên có 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản từ năm 1908 đến năm 1933. Các bản đồ này được lập chi tiết từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn giữa các tỉnh thành của Trung Quốc.
Triển lãm thu hút đông đảo người dân đến tham quan.Triển lãm thu hút đông đảo người dân đến tham quan.
Cương giới cực nam của nước này trong các bản đồ luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc gì Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ hai quần đảo này vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay.
Ngoài ra, một tư liệu quý giá khác là bộ Atlas Universel của nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) biên soạn, xuất bản vào năm 1827 góp thêm phần chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Phương Anh Linh