Phiên bản website chạy thử nghiệm

Khởi công Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Sáng 7-12, UBND huyện đảo Hoàng Sa - TP Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng Công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa tại khu đất ven tuyến đường biển Đà Nẵng tại nút giao thông ngã ba Hoàng Sa - Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
 
Phối cảnh Nhà Trưng bày Hoàng Sa.Phối cảnh Nhà Trưng bày Hoàng Sa.
Công trình này được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt dự án với quy mô vốn đầu tư 40 tỷ đồng, thuộc công trình nhóm B, cấp II, với diện tích 1.248 m², trong đó diện tích xây dựng là 412 m², diện tích sàn 1.824 m², với một tầng trệt, ba tầng nổi, chiều cao xây dựng là 18 m, bể cảnh ngoài trời là 172 m².
 
Công trình được thiết kế, xây dựng theo phương án kiến trúc Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam theo đồ án RS1312 của nhóm tác giả Fuminori Minakami (Nhật Bản), Trần Quốc Thành và Nguyễn Huy Quang đã đạt giải thưởng trong cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa năm 2014. Công ty TNHH Kiến trúc Wright (Nhật Bản) cũng được chọn làm đơn vị tư vấn thiết kế. Ban quản lý dự án xây dựng số 3 điều hành dự án này. Đơn vị thi công phần thô là Công ty TNHH Hy Mã và Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Mỹ thuật Hà Nội thi công phần nội thất trưng bày. Thời gian thực hiện công trình là năm 2015-2016.
 
Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng công trình nhà trưng bày Hoàng Sa, ông Võ Công Chánh, Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa nhấn mạnh: Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ là thiết chế văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa chính trị đặc biệt. Công trình không chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền cho nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, nhất là thế hệ trẻ về những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn là minh chứng mạnh mẽ về sự thật trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, góp thêm tiếng nói mạnh mẽ khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, cổ vũ tinh thần đấu tranh, ý chí bảo vệ chủ quyền trong nhân dân.
 
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của UBND huyện Hoàng Sa, các đơn vị tham gia chuẩn bị đầu tư, các đơn vị thiết kế, quản lý dự án. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng đề nghị các đơn vị tham gia dự án bằng nỗ lực và quyết tâm cao nhất của mình, bằng con tim khối óc và sự quyết liệt, hãy tập trung nhân, vật lực để hoàn thành công trình với thời gian nhanh nhất, chất lượng nhất, đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân thành phố và của nhân dân Việt Nam.
Các đại biểu ấn nút khởi công công trình.Các đại biểu ấn nút khởi công công trình.
 
Nguyễn Đăng Nhật Minh