Phiên bản website chạy thử nghiệm

Tây Ninh: Khai mạc triển lãm bản đồ về Hoàng Sa và Trường Sa

Sáng 17/5, tại TP. Tây Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Nhiều tư liệu, văn bản, tư liệu, hiện vật, ấn phẩm và hơn 100 bản đồ được trưng bày tại triển lãm được các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế tập hợp từ các nguồn tư liệu đã công bố từ trước đến nay. Đây là cuộc triển lãm lần thứ 25 trên cả nước.
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho hay, Luật Biển Việt Nam đã quy định rõ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Điều này có bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý lâu đời. Thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông ngày càng có những diễn biến rất phức tạp, khó lường, thu hút sự quan tâm của nhân dân trong nước và cả thế giới.
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa với mục đích đưa ra cơ sở pháp lý, sự thật lịch sử để giành sự ủng hộ của công luận, nói lên tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam với người dân và bạn bè thế giới. Đồng thời góp phần chuẩn bị hồ sơ pháp lý phù hợp với công pháp quốc tế để phục vụ đấu tranh pháp lý lâu dài.
Theo Thứ trường Nguyễn Minh Hồng, Tây Ninh có lịch sử hào hùng, là thủ đô kháng chiến, nơi đóng Trung ương Cục miền Nam trong những năm chống Mỹ, giành độc lập dân tộc. Trong quá trình tiếp tục xây dựng và phát triển hôm nay, sự hiểu biết về chủ quyền lãnh thổ là rất quan trọng để xây dựng tình hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực và các nước liên quan.

Đặt biệt, nhận thức về chủ quyền biển đảo là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh quốc tế và tình hình Biển Đông hiện nay, đòi hỏi cần phải nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong Tỉnh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cũng như ở các tỉnh, thành phố khác, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam– Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại TP. Tây Ninh sẽ có hàng trăm tư liệu thể hiện chủ quyền của đất nước ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thời kỳ phong kiến đến XHCN ngày nay được trưng bày cho người dân tham quan.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng (thứ hai từ trái sang) trao tặng toàn bộ bản đồ trưng bày tại triển lãm cho tỉnh Tây Ninh. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng (thứ hai từ trái sang) trao tặng toàn bộ bản đồ trưng bày tại triển lãm cho tỉnh Tây Ninh.
Trong đó có thể kể đến 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản từ năm 1908 đến năm 1933. Các bản đồ này được lập chi tiết từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn giữa các tỉnh thành của Trung Quốc. Cương giới cực nam của nước này trong các bản đồ luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc gì Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ hai quần đảo này vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay.
Ngoài ra, một tư liệu quý giá khác là bộ Atlas Universel của nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) biên soạn, xuất bản vào năm 1827 góp thêm phần chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cùng lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tham quan khu vực trưng bày.Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cùng lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tham quan khu vực trưng bày.
Tất cả những bản đồ, tư liệu trưng bày tại triển lãm sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng lại cho tỉnh Tây Ninh. Triển lãm diễn ra từ ngày 17/5 – 21/5. 

 Phương Anh Linh