Phiên bản website chạy thử nghiệm

Bộ trưởng GTVT tặng bằng khen cứu nạn 34 ngư dân bị đâm chìm tàu ở Hoàng Sa

Sáng 21/5, tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho các đơn vị, cá nhân đã có thành tích xuất sắc cứu 34 ngư dân tàu QNa 95959 bị đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa đêm 3/5 (Infonet đã đưa tin).
Báo cáo với Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông, ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp TKCN Việt Nam cho hay, lúc 23h00 đêm 3/5, QNa 95959 với 34 thuyền viên khi đang hành nghề trên biển đã bị chìm sau khi bị một tàu không rõ số hiệu đâm tại vị trí 19-00’N; 114-00’E, cách Đà Nẵng 370 hải lý về hướng Đông Bắc, trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh trao bằng khen và tặng hoa cho các đơn vị, cá nhân đã có thành tích xuất sắc cứu 34 ngư dân tàu QNa 95959 bị đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa đêm 3/5 (Ảnh: HC)Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh trao bằng khen và tặng hoa cho các đơn vị, cá nhân đã có thành tích xuất sắc cứu 34 ngư dân tàu QNa 95959 bị đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa đêm 3/5 (Ảnh: HC)
Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã quyết liệt triển khai hoạt động TKCN, đặc biệt là phối hợp ngay với tàu QNa 94998 TS do ông Phạm Phú Trung làm thuyền trưởng đang hoạt động gần khu vực tàu QNa 95959 bị chìm để tham gia TKCN 34 thuyền viên của tàu này. Đồng thời điều động tàu SAR 412 cùng 19 nhân viên đang thường trực tại cầu cảng Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực II tại Đà Nẵng đi cứu nạn.
Chạy đua với thời gian, trong suốt hành trình đi cứu nạn 34 thuyền viên tàu QNa 95959, tàu SAR 412 đã giữ liên lạc, hướng dẫn tàu QNa 94998 TS đang hoạt động gần khu vực tàu QNa 95959 TS bị chìm triển khai phương án tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên tàu bị nạn.
Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban quốc gia TKCN mà trực tiếp là Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, với nỗ lực không mệt mỏi, khắc phục mọi khó khăn, nguy hiểm của tập thể viên chức Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam và tàu QNa 94998, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã cứu được 34 thuyền viên tàu bị nạn tại quàn đảo Hoàng Sa. Lúc 16h00 chiều 5/5, tàu SAR 412 cùng với 34 thuyền viên tàu bị nạn đã cập cầu cảng Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực II tại Đà Nẵng bàn giao toàn bộ người bị nạn cho chính quyền địa phương.
 “Với việc cứu sống kịp thời 34 thuyền viên, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã giúp bà con yên tâm bám biển, làm giàu cho quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải luôn sát cánh bên cạnh bà con ngư dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, ở bất cứ nơi nào trên vùng biển Việt Nam” – ông Nguyễn Anh Vũ nói.
Cũng theo ông Nguyễn Anh Vũ, từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng TKCN hàng hải đã cứu và hỗ trợ 415 người bị nạn trên biển; trong đó, riêng khu vực vùng biển chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam có 49 người và 02 tàu được cứu, hỗ trợ, khẳng định quyết tâm bám biển đảo của lực lượng TKCN hàng hải Việt Nam nói riêng, cũng như khẳng định trách nhiệm của ngành hàng hải đối với ngư dân trên biển, khẳng định chủ quyền thiêng liêng không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Ghi nhận những thành tích xuất sắc của lực lượng TKCN hàng hải trong việc cứu nạn kịp thời 34 thuyền viên trên vùng biển Hoàng Sa, Bộ trưởng GTVT đã quyết định tặng Bằng khen cho Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp TKCB hàng hải khu vực II và ông Phạm Phú Trung, thuyền trưởng tàu QNa 94998 TS (trú xóm Bình Tân, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).
Sau khi trao bằng khen của Bộ trưởng GTVT cho các tập thể, cá nhân nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông biểu dương lực lượng TKCN hàng hải đã bằng mọi khả năng có thể để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản bà con ngư dân trên biển, thể hiện tinh thần trách nhiệm của nhà nước, của ngành GTVT với nhân dân.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng gửi lời động viên thăm hỏi đến bà con ngư dân gặp nạn, khẳng định sẽ chỉ đạo lực lượng của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam phát huy truyền thống của ngành GTVT tiếp tục triển khai các giải pháp cứu nạn hiệu quả nhất, cùng các lực lượng chức năng đem lại môi trường an toàn, bình yên trên vùng biển đảo Việt Nam.

 Theo infonet.vn