Phiên bản website chạy thử nghiệm

Phát động hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa

Chiều 3/7, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) phối hợp với Hội khoa học lịch sử thành phố; Ban Tuyên giáo Thành ủy; Sở Văn hóa, Thể Thao; Sở Ngoại Vụ; Bảo tàng Đà Nẵng chính thức phát động phong trào hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa.
Lễ phát động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khẳng định chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như tập hợp, quản lý và bổ sung nguồn tư liệu, hiện vật phục vụ cho công tác trưng bày của Nhà trưng bày Hoàng Sa, góp thêm tiếng nói mạnh mẽ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa.
Tại buổi lễ phát động, Ban tổ chức tiếp nhận nhiều hiện vật có giá trị lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa như: phim tài liệu Nhớ đảo của NSƯT Huỳnh Hùng và Trí Trung, nói về các nhân chứng từng làm việc, chiến đấu, bảo vệ quần đảo Hoàng Sa trước ngày 19-1-1974; phụ bản Atlas Von China (Tập bản đồ Trung Quốc) do nhà xuất bản Verlag von Dietrich Riemer xuất bản tại Berlin (Đức) năm 1885, hiện lưu trữ tại kho sách hiếm của Thư viện Harvard - Yenching (Mỹ), vừa được TS Trần Đức Anh Sơn sưu tầm; bản đồ xã Hòa Long, quận Hòa Vang thể hiện quần đảo Hoàng Sa thuộc quận Hòa Vang, (Việt Nam) trước đây, do Ban Tuyên giáo Thành ủy trao tặng; Tổng Công ty Sông Thu tặng mô hình tàu Cảnh sát biển ĐN2000.
Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn (bên trái) trao tư liệu cho Nhà trưng bày Hoàng SaTiến sĩ Trần Đức Anh Sơn (bên trái) trao tư liệu cho Nhà trưng bày Hoàng Sa
Đặc biệt, Ban tổ chức tiếp nhận 10 kỷ vật của Trung sĩ trọng pháo Nguyễn Thành Trọng (người đã tử trận trên hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10 trong trận hải chiến với Trung Quốc vào ngày 19-1-1974) từ bà Nguyễn Thị Lựa và anh Nguyễn Hoàng Sa, đến từ huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, là vợ và con trai của Trung sĩ Nguyễn Thành Trọng.
Vợ và con trai Trung sĩ trọng pháo Nguyễn Thành Trọng trao tặng hiện vật cho UBND huyện Hoàng Sa.Vợ và con trai Trung sĩ trọng pháo Nguyễn Thành Trọng trao tặng hiện vật cho UBND huyện Hoàng Sa.
Thay mặt Ban tổ chức, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử thành phố, phát động đến các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hiến tặng những hình ảnh, tư liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; các kỷ vật của các nhân chứng và thân nhân nhân chứng từng sống trên quần đảo Hoàng Sa; các văn bản, thư tịch của Nhà nước Việt Nam và các quốc gia khác thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; những hình ảnh, hiện vật khác thể hiện hoạt động của người dân Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam...
Theo ông Tiếng, nhiều năm qua, không ít cá nhân, tổ chức người Việt Nam trong và ngoài nước đã tự nguyện hiến tặng cho UBND huyện Hoàng Sa nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm, có giá trị pháp lý chứng tỏ người Việt Nam đã thật sự thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa trước khi Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép toàn bộ quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974. Tất cả tư liệu, hiện vật ấy đang được chính quyền thành phố Đà Nẵng bảo quản cẩn mật và sẽ được trưng bày trang trọng tại Nhà trưng bày Hoàng Sa. Với cuộc phát động lần này, kỳ vọng sẽ có thêm những hình ảnh, tư liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng cho rằng, việc phát động hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa là việc làm hết sức ý nghĩa và kịp thời trong bối cảnh Nhà trưng bày Hoàng Sa sắp đi vào hoạt động.“Nhà Trưng bày Hoàng Sa là công trình đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước và thành phố Đà Nẵng. Tôi mong muốn người dân trong và ngoài nước đóng góp nhiều hiện vật hơn nữa, mang lại sự phong phú cho Nhà Trưng bày, cũng như thêm bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa. Lãnh đạo thành phố cam kết gìn giữ tài liệu bằng tất cả trái tim của mình, góp phần cho sự nghiệp đấu tranh và gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Đặng Việt Dũng nói.
Ban tiếp nhận hiện vật tha thiết mong muốn các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước có sở hữu các loại hình tư liệu, hiện vật liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cùng chung tay đóng góp về Nhà Trưng bày trong thời gian từ nay đến hết ngày 19-1-2017. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa, số điện thoại: 0511.3822291 hoặc email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. để được hướng dẫn, hỗ trợ và đón tiếp.
Nhật Minh