Phiên bản website chạy thử nghiệm

Trung Quốc nói bản thảo Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông đã hoàn tất

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 8/3 cho biết bản thảo đầu tiên của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông đã hoàn tất
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AFP)Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AFP)
Kể từ năm 2010, Trung Quốc và 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cùng nhau thảo luận về bộ quy tắc ứng xử nhằm ngăn chặn các cuộc xung đột có thể xảy ra giữa các bên cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ bên lề phiên họp của Quốc hội Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết các cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và các nước ASEAN hồi tháng trước đã đạt được những “bước tiến rõ rệt” và các bên đã xây dựng bản thảo đầu tiên về khuôn khổ cho Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).
“Trung Quốc và các nước ASEAN cảm thấy hài lòng về bản thảo này”, Reuters dẫn lời ông Vương cho biết.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cũng từng đề cập tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông trong một phát biểu gần đây. Ông Yasay hy vọng bộ quy tắc quan trọng này sẽ hoàn thành vào giữa năm nay và góp phần xoa dịu căng thẳng trên Biển Đông.
Trung Quốc thời gian qua đã ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông - nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền thông qua yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý. Báo cáo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ công bố hồi tháng 12/2016 cho biết Trung Quốc dường như đã đưa các hệ thống vũ khí phòng không ra một số đảo nhân tạo phi pháp này.
Mỹ đã nhiều lần chỉ trích các động thái xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc vì lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các thực thể trên để cản trở quyền tự do đi lại tại vùng biển này. Mỹ hồi tháng trước đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới Biển Đông để tiến hành hoạt động tuần tra thường kỳ, mà theo Washington mô tả là nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.
Theo dantri.com.vn