Phiên bản website chạy thử nghiệm

Mỹ kêu gọi chấm dứt các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông

Hãng tin AP ngày 6/8 cho biết quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton nhấn mạnh rằng các quốc gia trong khu vực nên ngừng các công việc cải tạo, mở rộng, quân sự hóa các tiền đồn để một giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp trên Biển Đông có thể đạt được tiến triển.
Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng trái phép. (Nguồn: Reuters)Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng trái phép. (Nguồn: Reuters)
Bà Thornton đang ám chỉ việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo tại các vùng biển tranh chấp. Bà đã đề cập tới kế hoạch của Mỹ nhằm thảo luận về vấn đề này với các nước ASEAN khác trong một cuộc họp diễn ra tại Manila (Philippines).
Trung Quốc đã phản đối nhiều ý kiến trong đó có đề cập tới việc nước này xây dựng các đảo nhân tạo và phán quyết của Tòa trọng tài ở La Haye (Hà Lan), theo đó, các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng biển chiến lược này bị coi là vô hiệu.
Tuy nhiên, bà Thornton nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục đề cập tới phán quyết này và sẽ tiếp tục gây áp lực vì tự do hàng hải và vì sự tôn trọng đối với các quy định và luật pháp quốc tế.

Theo baodanang.vn