84.236.3822291 - 84.236.3829559

      

hoangsa.danang.gov.vn

 

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam 

Tìm kiếm
Mỹ, Anh lần đầu phối hợp tập trận 6 ngày trên Biển Đông
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 17/01/2019 Lượt xem: 2

 Các tàu khu trục của hải quân Mỹ và Anh đã tiến hành một loạt cuộc diễn tập "ứng phó các mối quan ngại an ninh chung" trên Biển Đông từ ngày 11 đến 16-1.


Các tàu khu trục của hải quân Mỹ và Anh đã tiến hành một loạt cuộc diễn tập "ứng phó các mối quan ngại an ninh chung" trên Biển Đông từ ngày 11 đến 16-1.
Tàu khu trục HMS Argyll của Hải quân hoàng gia Anh - Ảnh chụp màn hình
Hãng tin Reuters cho biết đây là lần đầu tiên hải quân hai nước tiến hành các hoạt động diễn tập trên Biển Đông kể từ sau khi Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo từ những thực thể chiếm đóng trái phép, biến chúng thành căn cứ.
Theo thông cáo báo chí ngày 16-1 của hải quân Mỹ, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell đã xuất phát từ Nhật Bản để hội quân cùng với tàu khu trục HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh đang trong đợt triển khai đến châu Á. 
Hai bên đã tiến hành một loạt các khoa mục diễn tập khác nhau từ ngày 11-1 đến 16-1. "Chưa có hoạt động chung nào như vậy tại Biển Đông trong thời gian gần đây" - một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ xác nhận. 
Đây cũng cuộc tập trận chung lần đầu tiên giữa Mỹ và Anh tại Biển Đông kể từ năm 2010.
Động thái diễn ra trong bối cảnh có nhiều chỉ dấu cho thấy nước Anh đang "xoay trục" sang châu Á sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tham gia bên phía Hải quân Mỹ có tàu khu trục USS McCampbell là con tàu đã thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông hôm 7-1.
Chuyến đi đúng vào ngày Mỹ và Trung Quốc tổ chức đàm phán thương mại ở Bắc Kinh và tàu USS McCampbell đã tiến vào vùng nước 12 hải lý xung quanh các thực thể ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 
Hải quân Mỹ khi đó tuyên bố động thái tuần tra nhằm "thách thức các yêu sách hàng hải quá quắt" của Trung Quốc.
Phía Trung Quốc sau đó đã phản ứng mạnh, gọi hành động của Mỹ là khiêu khích. Các học giả Trung Quốc đe dọa Anh sẽ phải lãnh hậu quả không lường trước nếu theo chân Mỹ ở Biển Đông. 
Hiện Trung Quốc vẫn chưa đưa ra phản ứng trước cuộc tập trận của Anh và Mỹ vừa kết thúc.
Thủy thủ Mỹ trên tàu khu trục USS McCampbell - Ảnh: REUTERS
Hồi tháng 8 năm ngoái, HMS Albion - một tàu chiến trọng tải 22.000 tấn của Anh, đã áp sát các thực thể tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 
Việc Anh cử tàu chiến đến Biển Đông tập trận được xem là sự thách thức trực tiếp đầu tiên của London trước yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh trong khu vực. 
Washington trước đó đã kêu gọi sự tham gia của nhiều nước khác trong các hoạt động dưới danh nghĩa "bảo vệ tự do hàng hải, hàng không" tại Biển Đông.
Theo tuoitre.vn

Thư viện video Thư viện video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 2 2 1 6 4 4
Hôm nay: 66.530
Hôm qua: 79.437
Tuần này: 0
Tháng này: 326.790
Tổng cộng: 3.221.644

Liên kết website Liên kết website

                       

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hoàng Sa - TP Đà Nẵng - Việt Nam

Địa chỉ: Đường Hoàng Sa, góc ngã ba đường Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang - Sơn Trà - Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3822 291 -  (0236) 3829 559  -  Email: hoangsa@danang.gov.vn 

Trưởng Ban Biên Tập: Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa

Ghi rõ nguồn phát hành hoangsa.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này