84.236.3822291 - 84.236.3829559

      

hoangsa.danang.gov.vn

 

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam 

Tìm kiếm
Việt Nam đề nghị Trung Quốc không tái diễn đua thuyền buồm ở Hoàng Sa
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 27/05/2019 Lượt xem: 8

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn hoạt động đua thuyền buồm, và không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình trong khu vực.  


Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn hoạt động đua thuyền buồm, và không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình trong khu vực.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: TT
Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 23-5, thông tin về cuộc đua thuyền buồm này được nêu ra. Cụ thể, ngày 22-4 vừa qua, Tân Hoa Xã và mạng Cục Hải sự Tam Á đưa tin Trung Quốc từ ngày 22 đến 26-4 tiến hành cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7, trong khu vực từ thành phố Tam Á ra đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Trả lời về phản ứng của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
"Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm ngiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, trái với thoả thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông", bà Hằng nói.
"Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn hoạt động nói trên, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình trong khu vực".
Cũng tại họp báo, một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) được dẫn ra, trong đó có thông tin các đội tàu đánh bắt nghêu mang tiếng là phá hoại môi trường của Trung Quốc đang gia tăng hoạt động trên biển Đông, đặc biệt là ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Bình luận về thông tin này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam về vấn đề chủ quyền và các vấn đề liên quan khác ở Biển Đông là rõ ràng nhất quán và được khẳng định nhiều lần.
"Việc khai thác các nguồn tài nguyên ở khu vực Biển Đông cần tuân thủ theo quy định của luật pháp quốc tế như đã nêu trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, theo đó việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái biển", bà Hằng nói.
"Các quốc gia cần tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về môi trường".
Liên quan đến Đối thoại Shangri-La về an ninh tổ chức ở Singapore đầu tháng 6 tới, nơi lần đầu tiên sau 8 năm Trung Quốc có bộ trưởng Quốc phòng đến tham dự, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh đây là diễn đàn hợp tác an ninh - quốc phòng quan trọng của khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng - đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18, thể hiện vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực, mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung, qua đó xây dựng lòng tin làm nền tảng thúc đẩy hợp tác vì hoà bình và phát triển.
"Đây cũng là mục tiêu chính và quan trọng của đoàn Việt Nam tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 18", bà Hằng nhấn mạnh.

Theo tuoitre.vn


Thư viện video Thư viện video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 9 3 7 2 6 5 2
Hôm nay: 4.676
Hôm qua: 33.725
Tuần này: 154.942
Tháng này: 38.401
Tổng cộng: 9.372.652

Liên kết website Liên kết website

                       

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hoàng Sa - TP Đà Nẵng - Việt Nam

Địa chỉ: Đường Hoàng Sa, góc ngã ba đường Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang - Sơn Trà - Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3822 291 -  (0236) 3829 559  -  Email: hoangsa@danang.gov.vn 

Trưởng Ban Biên Tập: Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa

Ghi rõ nguồn phát hành hoangsa.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này