84.236.3822291 - 84.236.3829559

      

hoangsa.danang.gov.vn

 

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam 

Tìm kiếm
Buổi chào cờ trên biển
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 28/05/2019 Lượt xem: 2

Vinh dự cho nhóm phóng viên Báo Người Lao Động khi được dự một buổi chào cờ đặc biệt - buổi chào cờ cùng các ngư dân giữa trùng khơi trong ngày kỷ niệm đất nước thống nhất (30-4).


 

Vinh dự cho nhóm phóng viên Báo Người Lao Động khi được dự một buổi chào cờ đặc biệt - buổi chào cờ cùng các ngư dân giữa trùng khơi trong ngày kỷ niệm đất nước thống nhất (30-4).
 
Hôm ấy, thuyền trưởng Trần Khắc Thạch yêu cầu các thuyền viên cất câu sớm hơn mọi khi. Ông lặng lẽ bước vào khoang tàu, thận trọng mở chiếc hộp nhỏ, bên trong đựng một vật thiêng - quốc kỳ, được ông mang theo cho buổi chào cờ đặc biệt này.
 
Các thuyền viên không ai bảo ai nhanh chóng leo lên nóc tàu để thay lá cờ đã bạc màu vì nắng và gió biển bằng lá cờ mới đó. Rồi cũng không ai bảo ai, tất cả vào bên trong thay bộ quần áo mới duy nhất mà các anh mang theo để dành cho buổi chào cờ trang trọng.
 
5 giờ 30 phút, mặt trời nhô lên trên biển. Những tia nắng đầu tiên trong ngày chiếu rọi lên cờ đỏ sao vàng đang phấp phới tung bay trong gió. "Nhìn cờ, chào!". Tiếng hô vang của người thuyền trưởng dạn dày giông gió như át cả tiếng sóng đang vỗ mạnh mạn thuyền. Quốc ca vang lên từ chiếc máy cassette cũ trong khoang tàu. Những bàn tay chai sần và rám nắng đưa lên ngang đầu một cách trang nghiêm.
 
Chỉ vậy thôi mà thiêng liêng quá đỗi! Tôi có cảm giác trong mỗi trái tim đang réo đập dưới bóng cờ kia luôn vang vọng một điều chân lý. Rằng biển này là của chúng tôi. Chủ quyền biển đảo này thuộc về chúng tôi. Chủ quyền ấy đã được gầy dựng và bảo vệ bằng máu của cha ông chúng tôi. Màu đỏ trên lá cờ kia là minh chứng. Chủ quyền ấy là bất khả xâm phạm!
 
Ai đã từng chào cờ ở Lũng Cú hay điểm cực Nam của đất Mũi Cà Mau hẳn cảm nhận hết sự thiêng liêng của buổi chào cờ giữa biển cùng ngư dân. Không chỉ vì miếng cơm manh áo, mỗi con tàu treo quốc kỳ Việt Nam ra khơi còn mang một sứ mệnh lớn hơn - góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Mỗi con tàu với cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên nóc tàu là một cột mốc sống khẳng định chủ quyền. Tự hào biết bao khi giữa muôn trùng sóng vỗ thi thoảng ta lại bắt gặp màu cờ đỏ như in trên mặt biển xanh. Có cảm giác như đi đâu cũng thấy bóng dáng quê hương.
 
Có phải vì vậy chăng mà người thuyền trưởng vạm vỡ của con tàu KH-99766-TS mà chúng tôi đi cùng cũng phải thổn thức sau buổi chào cờ trên biển. Rằng cứ mỗi lần ông nhìn lên lá cờ đỏ sao vàng tung bay phần phật giữa muôn trùng sóng gió là lại thấy tự hào hơn và cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh. Mỗi lần nhìn lên lá cờ này, ông như thấy làng xóm, gia đình, bạn bè mình quanh đây. Thiêng liêng lắm và gần gũi lắm!
 
Rồi người thuyền trưởng ấy bảo rằng giờ này có lẽ nhiều tàu cá trong nghiệp đoàn nghề cá của ông cũng đang chào cờ. Bao nhiêu năm rồi trong ngày đất nước thống nhất 30-4 và Quốc khánh 2-9, những tàu cá trong nghiệp đoàn đang trên hành trình đánh bắt đều dừng lại trên biển để chào cờ.
Theo nld.com.vn

Thư viện video Thư viện video

news

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

news
0 1 0 7 8 4 8 5 4
Hôm nay: 778
Hôm qua: 1.407
Tuần này: 2.185
Tháng này: 57.664
Tổng cộng: 10.784.854

Liên kết website Liên kết website

news
                       

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hoàng Sa - TP Đà Nẵng - Việt Nam

Địa chỉ: Đường Hoàng Sa, góc ngã ba đường Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang - Sơn Trà - Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3822 291 -  (0236) 3829 559  -  Email: hoangsa@danang.gov.vn 

Trưởng Ban Biên Tập: Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa

Ghi rõ nguồn phát hành hoangsa.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này