84.236.3822291 - 84.236.3829559

      

hoangsa.danang.gov.vn

 

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam 

Tìm kiếm
Mỹ tiếp tục lên tiếng vụ Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 10/04/2020 Lượt xem: 510

Bộ Quốc phòng Mỹ nói việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở biển Đông đi ngược tầm nhìn về "một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do".


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: REUTERS

Ngày 9-4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra thông cáo khẩn cấp về việc "tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam", bày tỏ sự quan ngại đặc biệt về hành vi của Trung Quốc.
Thông cáo đăng trên trang web Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ: "Bộ Quốc phòng Mỹ đặc biệt quan ngại về báo cáo vụ việc tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm và đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) ở biển Đông".
"Cơ quan này nhận thấy hành vi của Trung Quốc "đi ngược lại tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do, nơi tất cả quốc gia - dù lớn hay nhỏ - đều được đảm bảo về chủ quyền, không bị cưỡng ép, và được phát triển kinh tế theo các quy định và quy tắc quốc tế đã được chấp nhận" - theo thông cáo.
Bộ Ngoại giao Mỹ cam kết "tiếp tục ủng hộ nỗ lực của các đồng minh và đối tác của mình nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế ở toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương". 
Thông cáo khẩn cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9-4 về việc "tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam".
Đồng thời, Bộ Quốc phòng Mỹ nhắc lại mối nguy chung của toàn thế giới hiện tại là đại dịch COVID-19.
Mỹ nhấn mạnh "tầm quan trọng của những quy tắc dựa trên trật tự quốc tế" trong việc giúp các nước hợp tác "giải quyết mối đe dọa chung này một cách minh bạch, tập trung và hiệu quả".
Do đó, Bộ Quốc phòng Mỹ "kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động có thể gây bất ổn trong khu vực, làm sao nhãng các nỗ lực toàn cầu đối phó với đại dịch hoặc gây ra rủi ro không cần thiết dẫn tới các thiệt hại về người và của".
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng "cực kỳ quan ngại" về hành vi gây hấn của phía Trung Quốc và khẳng định cái gọi là "đường chín đoạn" của Bắc Kinh là bất hợp pháp.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Bắc Kinh đang lợi dụng việc thế giới tập trung chống đại dịch COVID-19 nhằm áp đặt các yêu sách trái pháp luật của nước này trên biển Đông.
Theo plo.vn

Thư viện video Thư viện video

news

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

news
0 1 1 0 6 4 0 8 7
Hôm nay: 69
Hôm qua: 1.046
Tuần này: 17.903
Tháng này: 69
Tổng cộng: 11.064.087

Liên kết website Liên kết website

news
                       

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hoàng Sa - TP Đà Nẵng - Việt Nam

Địa chỉ: Đường Hoàng Sa, góc ngã ba đường Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang - Sơn Trà - Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3822 291 -  (0236) 3829 559  -  Email: hoangsa@danang.gov.vn 

Trưởng Ban Biên Tập: Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa

Ghi rõ nguồn phát hành hoangsa.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này