84.236.3822291 - 84.236.3829559

      

hoangsa.danang.gov.vn

 

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam 

Tìm kiếm
VN có cả chân lý lẫn pháp lý về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 28/04/2013 Lượt xem: 30

Từ nhiều thế kỷ nay, VN đã xác lập, thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục. Bất cứ hành động chiếm đóng bằng vũ lực đều vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.


Từ nhiều thế kỷ nay, VN đã xác lập, thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục. Bất cứ hành động chiếm đóng bằng vũ lực đều vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế. 

PGS.TS Phạm Đăng Phước - hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng - khẳng định như vậy khi chủ trì hội thảo quốc tế chủ đề “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Những khía cạnh lịch sử và pháp lý” diễn ra tại TP Quảng Ngãi ngày 27-4. Hội thảo quy tụ hơn 50 đại biểu là các học giả quốc tế, Việt kiều, chuyên gia nghiên cứu đến từ Mỹ, Nga, Canada, Thụy Điển, Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Philippines và VN.

Các học giả, nhà nghiên cứu và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo (Ảnh Lê Phú Nguyện)

Sai lầm lớn khi đưa ra “đường lưỡi bò”

Dẫn một nghiên cứu dày 43 trang, ông Tạ Văn Tài - giáo sư, tiến sĩ luật đến từ bang Massachusetts, Hoa Kỳ - đưa ra các nguồn công pháp, tư pháp, sử liệu của cả VN, thế giới và Trung Quốc, khẳng định “đường lưỡi bò” (hay đường chín đoạn, chiếm 80% biển Đông, bao trùm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN) là không có căn cứ pháp lý nào. Ông kể thêm: trên diễn đàn hội nghị ngoại giao cũng như học giới, Trung Quốc đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” là một sai lầm lớn và bị vặn hỏi mà không trả lời nổi.

Nhà nghiên cứu thư tịch cổ Trung Quốc Phạm Hoàng Quân trình bày một báo cáo 22 trang phân tích tổng quan nguồn sử liệu Trung Quốc liên quan đến biển Đông của VN làm nhiều người ngỡ ngàng. Ông nói những sử liệu mà Trung Quốc đã đưa ra cùng với những sử liệu khác chưa đưa ra hoặc cố ý không đưa ra hầu hết đều rất có lợi cho VN nếu được hiểu một cách đúng đắn. “Trong lịch sử từ Hán đến Thanh, các nền quân chủ đại diện cho nhà nước Trung Hoa chưa từng xác lập chủ quyền đối với vùng biển Đông và xác định hải giới ở cực nam là đảo Hải Nam. Sử liệu Trung Hoa đã thừa nhận các quần đảo trên biển Đông xưa kia thuộc vùng biển Giao Chỉ hoặc Chiêm Thành”.

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Lê Phú Nguyện)

Ủng hộ giải pháp tòa án

Giáo sư sử học, chuyên gia các vấn đề đương đại của các nước Đông Nam Á - Viện hàn lâm Khoa học Nga Dritri Valentinovich Mosyakov đánh giá việc Philippinnes kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là biện pháp cấp tiến, là một chính sách cứng rắn. Đồng tình, TS Nguyễn Nhã (Hội Lịch sử VN) đề xuất: “VN có đầy đủ cơ sở lịch sử, pháp lý, các nước ủng hộ chúng ta nên có một giải pháp đưa tranh chấp ra tòa án quốc tế”.

Tương tự, ông Tạ Văn Tài cho rằng nếu VN thương lượng không xong thì phải đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế, đúng với quy định trong UNCLOS. Ông nói VN phải dùng luật quốc tế để bảo vệ quyền lợi biển, đảo của mình.

Còn GS Nguyễn Quang Ngọc - Hội Khoa học lịch sử VN - nói: “Chắc chắn rằng không có tòa án nào thừa nhận “đường lưỡi bò” cả, bởi nó không có một cơ sở lịch sử, pháp lý nào”. Ông Ngọc cho biết thêm tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của ta ngày càng sáng rõ và đây là cơ sở quan trọng để ta đấu tranh đòi thực thi chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 

* Ngày 27-4, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi trao 805 triệu đồng hỗ trợ năm ngư dân có tàu cá bị nạn trên biển, trong đó có ba ngư dân đều ở xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) là chủ các tàu cá bị Trung Quốc giữ khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa đầu tháng 7-2012. Một trong hai ngư dân còn lại là Bùi Văn Phải, chủ tàu cá QNg 96382 bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin khi đang hành nghề tại ngư trường Hoàng Sa sáng 20-3.

 

Theo TTO


Thư viện video Thư viện video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 0 3 6 2 2 5 4
Hôm nay: 483
Hôm qua: 1.396
Tuần này: 3.596
Tháng này: 71.600
Tổng cộng: 10.362.254

Liên kết website Liên kết website

                       

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hoàng Sa - TP Đà Nẵng - Việt Nam

Địa chỉ: Đường Hoàng Sa, góc ngã ba đường Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang - Sơn Trà - Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3822 291 -  (0236) 3829 559  -  Email: hoangsa@danang.gov.vn 

Trưởng Ban Biên Tập: Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa

Ghi rõ nguồn phát hành hoangsa.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này