84.236.3822291 - 84.236.3829559

      

hoangsa.danang.gov.vn

 

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam 

Tìm kiếm
Nghiệp đoàn nghề cá giữ Hoàng Sa, Trường Sa
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 09/06/2013 Lượt xem: 25

Ngày ngày 8/6, tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức sơ kết 2 năm thành lập thí điểm mô hình Nghiệp đoàn nghề cá.


Ngày ngày 8/6, tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức sơ kết 2 năm thành lập thí điểm mô hình Nghiệp đoàn nghề cá.

 Tuy mới ra đời, nhưng mô hình Nghiệp đoàn nghề cá đã thực sự là nơi gắn kết để ngư dân vững tin vươn khơi bám biển, đặc biệt là đối với ngư dân đang tham gia khai thác tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa của tổ quốc.

Là địa phương đầu tiên của cả nước và của tỉnh Quảng Ngãi được chọn thí điểm mô hình nghiệp đoàn nghề cá, huyện đảo Lý Sơn có gần 200 phương tiện tàu cá, với gần 2.000 ngư dân đang hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. 

Thống kê của huyện Lý Sơn cho thấy, chỉ trong vòng 5 năm qua, toàn huyện đã có gần 70 tàu cá gặp tai nạn rủi ro trên biển do nhân tai và thiên tai, làm nhiều ngư dân thiệt mạng và thiệt hại về tài sản hàng chục tỷ đồng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trao tặng máy ICom của Tổng Liên đoàn lao động Việt nam cho Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh – Lý Sơn.

Việc thành lập Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, mô hình thí điểm đầu tiên của cả nước đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo ngư dân trong huyện. Sau gần 2 năm thành lập ban đầu chỉ với 22 tàu cá với 261 ngư dân tự nguyện viết đơn đăng kí tham gia, thì nay số lượng này đã tăng lên gần 58 tàu cá với 687 ngư dân tham gia.

Từ khi nghiệp đoàn nghề cá An Hải thành lập đến nay đã có 27 ngư dân và chủ tàu cá gặp tai nạn rủi ro trên biển nhận được sự quan tâm hỗ trợ của nhân dân cả nước, thông qua Quỹ tấm lòng vàng của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, với tổng số tiền hỗ trợ ước tính gần 8 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải (Lý Sơn) cho biết, sau 2 năm thành lập và đi vào hoạt động, nghiệp đoàn nghề cá An Hải lớn mạnh không ngừng, nghiệp đoàn vừa là nơi gắn kết để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, vừa là chỗ dựa mỗi khi ngư dân gặp tai nạn rủi ro khi đang hành nghề trên biển, do vậy nghiệp đoàn đã thực sự là ngôi nhà chung đồng thời cũng phát huy sức mạnh của mình để tập hợp và động viên ngư dân vững tin vươn khơi bám biển, vừa làm kinh tế vừa góp phần khẳng định chủ quyền.

Còn ngư dân Lê Tân, 60 tuổi, một chủ tàu cá ở thôn Tây xã An Hải, đang hành nghề tại ngư trường Hoàng Sa chia sẻ, gần 30 bám biển, bám ngư trường, nhiều lần gặp tai nạn rủi ro trên biển do nhân tai và thiên tai, làm ông thiệt hại 2 con tàu cá, trị giá hàng tỷ đồng.

“Nếu không có nghiệp đoàn nghề cá, không có sự hỗ trợ thiết thực của Quỹ tấm lòng vàng Tổng liên đoàn lao động Việt Nam thì tôi và nhiều ngư dân khác không thể đóng tàu, mua mới ngư cụ để tiếp tục vươn khơi bám biển, bám ngư trường.

Do đó nghiệp đoàn nghề cá như chiếc phao cứu sinh đối với ngư dân. Với việc làm thiết thực đó, Nghiệp đoàn nghề cá đã nhận được sự tin yêu của bà con ngư dân chúng tôi” Ngư dân Lê Tân bộc bạch.

Vụ tàu cá QNg 96382 TS, của ngư dân Bùi Văn Phải, ở xã An Hải ( huyện đảo Lý Sơn) khi đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, bị phía Trung Quốc vô cớ bắn cháy ca bin, sau khi thoát nạn trở về, ngư dân Bùi Văn Phải và các lao động đi trên tàu được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam trao hỗ trợ 30 triệu đồng cùng hàng trăm triệu đồng ủng hộ của nhân dân cả nước, để ngư dân Phải sửa chữa tàu thuyền, sắm lại ngư cụ tiếp tục vươn khơi.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết: Tính đến thời điểm này, tổng số tiền mà Quỹ Tấm lòng vàng Tổng liên đoàn lao động Việt Nam nhận được từ lòng hảo tâm đóng góp của các tập thể cá nhân, công chức, viên chức, người lao động trong cả nước là trên 37 tỉ đồng. Trong đó, Quỹ đã hỗ trợ cho ngư dân, chủ tàu ở 6 tỉnh miền Trung bị nạn khi đánh bắt trên biển để mua sắm phương tiện, ngư lưới cụ gần 13,4 tỉ đồng.

Riêng tỉnh Quảng Ngãi từ ngày thành lập nghiệp đoàn nghề cá An Hải đến nay, địa phương này đã có 6 nghiệp đoàn thuộc 6 huyện trong tỉnh được thành lập, với trên 2.000 đoàn viên thuộc 355 phương tiện tàu cá đang tham gia đánh ở 2 ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Văn Mịnh (Theo DVO)


Thư viện video Thư viện video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 8 8 7 5 9 1 8
Hôm nay: 233
Hôm qua: 11.173
Tuần này: 69.141
Tháng này: 395.572
Tổng cộng: 8.875.918

Liên kết website Liên kết website

                       

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hoàng Sa - TP Đà Nẵng - Việt Nam

Địa chỉ: Đường Hoàng Sa, góc ngã ba đường Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang - Sơn Trà - Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3822 291 -  (0236) 3829 559  -  Email: hoangsa@danang.gov.vn 

Trưởng Ban Biên Tập: Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa

Ghi rõ nguồn phát hành hoangsa.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này