84.236.3822291 - 84.236.3829559

      

hoangsa.danang.gov.vn

 

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam 

Tìm kiếm
Ngoại trưởng Việt Nam – Philippines bàn về Biển Đông
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 30/07/2013 Lượt xem: 26

Philippines và Việt Nam sẽ hội đàm về hợp tác an ninh và hàng hải tại Manila trong lúc cẳng thẳng với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đang leo thang.


Philippines và Việt Nam sẽ hội đàm về hợp tác an ninh và hàng hải tại Manila trong lúc cẳng thẳng với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đang leo thang. 

Theo thông báo của Bộ ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert F. Del Rosario sẽ đồng chủ trì Kỳ họp lần 7 Ủy ban Hợp tác Song phương Việt Nam – Philippines tại Manila, từ ngày 31/7 – 1/8.
 Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Philippines Albert F. del Rosario kí biên bản nhất trí sau cuộc họp của Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam – Philippines lần thứ 6 diễn ra vào ngày 8/10/2011 tại Hà Nội.
 
Trong cuộc họp báo ngày 29/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết hai bên sẽ thảo luận các vấn đề, trong đó có sáng kiến hợp tác về quốc phòng và an ninh, hợp tác hàng hải, đầu tư, thương mại và nông nghiệp.
 
Cả hai quốc gia hiện cùng đang có chung mối quan tâm về những "tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc" trên Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên và là tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới.
Manila cáo buộc Trung Quốc xâm nhập và phá hoại các hoạt động thăm dò dầu khí trong lãnh hải Philippines. Trong khi đó, Việt Nam cũng từng lên tiếng phản đối sau khi tàu Trung Quốc quấy rối tàu khảo sát của Việt Nam.
 
Trung Quốc vẫn ngang ngược tuyên bố “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, thậm chí cả những vùng biển sát đất liền của các nước Đông Nam Á trong vùng biển này.
 
Philippines đã đệ đơn lên Tòa án quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc để yêu cầu Trung Quốc giải thích những cơ sở cho "tuyên bố chủ quyền" của Trung Quốc trên Biển Đông với mong muốn Tòa án sẽ ra phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là trái phép và không có hiệu lực.
 
Ông Hernandez cho biết cuộc họp sắp tới cũng sẽ xem xét xây dựng Kế hoạch hành động Philippines – Việt Nam, khung hành động với các sáng kiến mà hai nước cần thực thi trong giai đoạn 2011 – 2016.
 
Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Philippines là cơ chế hợp tác giữa bộ ngoại giao hai nước nhằm thảo luận các vấn đề song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Cuộc họp trước đó diễn ra tại Việt Nam vào năm 2011.
 
Hiện tại, trong các quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, Philippines là quốc gia có thái độ quyết liệt nhất. Hồi giữa tháng 7, Philippines đã chính thức kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.
 
Tháng 9 tới, các quốc gia Đông Nam Á sẽ có cuộc hội đàm với Trung Quốc thảo luận về bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Đây được cho là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực của ASEAN nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tranh chấp và ổn định tại vùng biển này.
 
Đỗ Minh (DVO)

Thư viện video Thư viện video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 9 3 8 2 2 3 0
Hôm nay: 14.254
Hôm qua: 33.725
Tuần này: 164.520
Tháng này: 47.979
Tổng cộng: 9.382.230

Liên kết website Liên kết website

                       

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hoàng Sa - TP Đà Nẵng - Việt Nam

Địa chỉ: Đường Hoàng Sa, góc ngã ba đường Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang - Sơn Trà - Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3822 291 -  (0236) 3829 559  -  Email: hoangsa@danang.gov.vn 

Trưởng Ban Biên Tập: Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa

Ghi rõ nguồn phát hành hoangsa.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này