Phiên bản website chạy thử nghiệm

Doanh nghiệp Hiệp hội Phần mềm Đà Nẵng được vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển TP

Đó là kết luận của Tiến sỹ Phùng Tấn Viết – Phó CT.UBNDTP tại buổi gặp mặt và tọa đàm với chủ đề “Cơ hội phát triển CNTT từ góc nhìn doanh nghiệp (DN) ” (do Hiệp hội {HH}Phần mềm {PM}Đà Nẵng tổ chức tại Công viên PM Đà Nẵng hôm 15/3/2013).

Gia công Phần mềm tại Công ty Tâm Hợp Nhất (UNITECH-CVPM Đà Nẵng). -ảnh: T.NgọcGia công Phần mềm tại Công ty Tâm Hợp Nhất (UNITECH-CVPM Đà Nẵng). -ảnh: T.Ngọc

Theo đề nghị từ Hiệp hội Phần mềm Đà Nẵng, trong bối cảnh vẫn còn hết sức khó khăn hiện nay, việc tiếp cận các nguồn vốn của DN vẫn còn khá nhiêu khê; Quỹ đầu tư phát triển của TP có thể cho phép các DN của HH được thế chấp hợp đồng (HĐ) gia công xuất khẩu (XK) PM, và vay vốn từ Quỹ.

Đây chính là cách hỗ trợ thiết thực nhất để DNPM đầu tư vào nguồn lực, mở rộng sản xuất phát triển, đón đầu các cơ hội đang đến với ngành công nghiệp PM Đà Nẵng ; Phó CTUBNDTP Phùng Tấn Viết khẳng định:

Hoàn toàn không có gì khó khăn trong việc vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển của TP. Miễn là DNPM chứng minh được HĐ gia công XKPM sẽ mang lại giá trị gia tăng đáng kể; tạo thêm được nhiều việc làm cho người lao động; góp phần phát triển Đà Nẵng theo hướng công nghệ cao – công nghệ thân thiện môi trường ; phát triển Đà Nẵng theo hướng bền vững.

Phó CTUBNDTP Phùng Tấn Viết cũng lưu ý, ngày 26/7/2012, UBNDTP đã ban hành Chính sách hỗ trợ DNXKPM ; do vậy các DN cần tranh thủ những ưu đãi từ quyết định nầy. Sở Thông tin và Truyền thông TP , HHDNPM Đà Nẵng cần khảo sát lại một lần nữa nhu cầu vốn phục vụ đầu tư, mở rộng quy mô gia công – sản xuất của các DN trong HH, trình UBNDTP ra quyết định hỗ trợ thật kịp thời và cụ thể.

Phó CTUBNDTP Phùng Tấn Viết kết luận hội nghị. -ảnh: T.NgọcPhó CTUBNDTP Phùng Tấn Viết kết luận hội nghị. -ảnh: T.Ngọc

Về đề nghị “Mở rộng đối tượng ưu đãi, thu hút nguồn nhân lực bậc cao chuyên ngành CNTT ; có chính sách hỗ trợ các chuyên gia là Kỹ sư, Chuyên gia CNTT làm việc trong các DN thuộc HH được thuê chung cư, thuê nhà để ở, an tâm làm việc, cống hiến lâu dài cho TP ; Phó CTUBNDTP Phùng Tấn Viết đã ghi nhận và giao cho VP UBNDTP TP tổng hợp, trình thường trực UBNDTP xem xét, chính thức đưa vào nội dung thu hút.

TP Đà Nẵng chúng ta đã triển khai các nội dung thu hút nguồn nhân lực, thực hiện “chiêu hiền đãi sĩ” trong nhiều năm qua, và đã gặt hái được nhiều kết quả ; do vậy, không có khó khăn gì trong việc tiếp tục thu hút đối tượng là chuyên gia đầu ngành, kỹ sư bậc cao CNTT đến đóng góp chất xám cho kinh tế tri thức của TP. Thường trực UBNDTP sẽ cho ý kiến cụ thể về tiêu chuẩn, đối tượng, chính sách kèm theo đối với nguồn lực nầy.

Liên quan đến chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực gia công PM của đoàn doanh nhân Nhật bản (vào tháng 4/2013 sắp đến – do Tạp chí Nikkei Computer tổ chức), Phó CTUBNDTP Phùng Tấn Viết cho hay, Lãnh đạo UBNDTP sẵn sàng tiếp, gặp gỡ, đối thọai, lắng nghe các kiến nghị từ phía các bạn, để lần đến thăm với quy mô đông nhất từ trước đến nay (của các DN CNTT Nhật bản đối với Đà Nẵng), trở thành cơ hội hợp tác bền vững.

Các đại biểu hết sức quan tâm đến báo cáo chuyên đề "Gia công XKPM- Cơ hội của Đà Nẵng" Các đại biểu hết sức quan tâm đến báo cáo chuyên đề "Gia công XKPM- Cơ hội của Đà Nẵng"

Theo báo cáo chuyên đề Gia công xuất khẩu phần mềm - Cơ hội của Đà Nẵng (do ông Nguyễn Thế Phương – FPT Software tại Đà Nẵng trình bày tại buổi tọa đàm), trong năm 2012 và 2 tháng đầu năm 2013, đã và đang có rất nhiều doanh nghiệp Nhật đến thăm Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Và trong năm 2012, Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ, trở thành quốc gia đứng thứ nhì về ITO sang Nhật. Trong sự kiện lớn “Ngày CNTT Việt Nam tại Nhật 2013”, với sự tham gia của 170 DN Nhật, 10 DN VN tham gia, TP Đà Nẵng đã được các báo cáo viên, các diễn giả nhắc tên rất nhiều lần.

Tạp chí Nikkei Computer – Nhà tổ chức sự kiện “Ngày CNTT Việt Nam tại Nhật 2013”đã có kế hoạch (dự định) tổ chức buổi gặp mặt tiếp theo tại Đà Nẵng.

ông Nguyễn Thế Phương khẳng định: Nhật Bản sẽ tăng cường chuyển dịch gia công phần mềm sang Việt Nam và nhiều DN Nhật đang muốn chuyển dịch đặt hàng gia công sang Việt Nam (từ mức 4% trên tổng số lên 10% trong 10 năm tới), đặc biệt là sau những xung đột tranh cấp về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư. Một cuộc khảo sát mới đây với 1.100 DN CNTT Nhật đã cho thấy : có đến 31,5% muốn đặt hàng gia công với Việt Nam (20.6% với Ấn Độ, 16.7% với Trung Quốc – BPMwatch.com). Hiện tại đã có 23,3% doanh nghiệp CNTT Nhật có quan hệ đặt hàng gia công PM với đối tác Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Phương–đại diện FPT Software tại Đà Nẵng. Ảnh: T.Ngọc.   Ông Nguyễn Thế Phương–đại diện FPT Software tại Đà Nẵng. Ảnh: T.Ngọc.

HHDNPM, Sở Thông tin và Truyền thông TP cần chuẩn bị chu đáo việc đón đoàn 170 doanh nhân CNTT Nhật bản. Nếu xét thấy cần thiết thì đồng chí Chủ tịch sẽ xép lịch và trực tiếp làm việc với Đoàn ; nếu ở góc độ là Phó CT phụ trách lĩnh vực cũng được, cá nhân tôi sẵn sàng cùng HH, cùng Sở đón và làm việc với các bạn Nhật - Phó CT Phùng Tấn Viết cho biết.

Cũng trong nội dung phát biểu kết luận buổi gặp mặt và tọa đàm, Phó CT Phùng Tấn Viết đã giao cho HHPM Đà Nẵng xây dựng Quy chế phối hợp, DN thành viên HH, phải hỗ trợ nhà trường, cơ sở đào tạo nguồn lực, trong việc tiếp nhận và tạo điều kiện cho SV, cho học viên đến thực tập ; đặc biệt, ngay trong Quý II nầy, phối hợp tổ chức Giao lưu SV-Học viên chuyên ngành với DN CNTT, DN PM. Đây là cơ hội để người sử dụng lao động gặp gỡ, chia sẻ những yêu cầu của mình đối với các em SV, các em học viên ; ngược lại, chính các em cũng có dịp để nắm bắt những đòi hỏi từ phía thị trường lao động.

Gia công Phần mềm tại Công ty Tâm Hợp Nhất (UNITECH-CVPM Đà Nẵng). -ảnh: T.NgọcGia công Phần mềm tại Công ty Tâm Hợp Nhất (UNITECH-CVPM Đà Nẵng). -ảnh: T.Ngọc

UBNDTP sẵn sàng tham dự cuộc giao lưu đầy bổ ích nầy ; cũng như sẵn sàng tham dự một phiên tọa đàm khác, mà tôi cho rằng, cũng cần sớm tổ chức đó là Tọa đàm chuyên sâu về Nguồn nhân lực. Tôi đề nghị tổ chức trên tinh thần cởi mở, nói thoải mái, không gò bó và thời gian thật rộng rãi. Nói cho kỹ - bàn cho sâu !. Xem thử vì sao, giữa nhà trường (lò đào tạo) và DNPM, DN CNTT (nhà tuyển dụng) vẫn chưa thể gặp nhau trong nội dung đào tạo & yêu cầu từ thị trường lao động – Phó CT Phùng Tấn Viết nhấn mạnh!.

Được biết, trong năm 2013 nầy, UBNDTP cũng giao trách nhiệm cho HHDNPM Đà Nẵng phối hợp với Hội Tin học và các cơ quan hữu quan, tổ chức các sự kiện lớn như các cuộc hội thảo chuyên sâu về Phát triển CNTT, Công nghiệp Nội dung số quy mô vùng, quốc gia và quốc tế ; đề xuất, tham mưu việc ứng dụng và giữ vai trò chủ công trong xây dựng kế hoạch tuyên truyền đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại các cơ quan công quyền; các tổ chức và nhất là trong cộng đồng DN ; phối hợp với các Cơ quan xúc tiến đầu tư – Thương mại – Kế hoạch và Đầu tư – Ngoại vụ kết nối tiềm năng các DNPM đang hoạt động tại địa bàn TP, khảo sát và tổ chức chiến dịch tìm kiếm – xúc tiến mở rộng thị trường XKPM. Bên cạnh đó, HH sớm bàn kế hoạch xây dựng Quỹ Học bổng chuyên ngành CNTT – Quỹ khen thưởng khuyến khích nhân tài CNTT và phác thảo những ý tưởng đầu tiên cho mô hình Hợp tác Công – Tư (P.P.P) trong lĩnh vực đào tạo nguồn lực bậc cao cho chuyên ngành.

Giờ thực hành lập trình của SV chuyên ngành CNTT tại Đại học Duy Tân. -ảnhg: T.NgọcGiờ thực hành lập trình của SV chuyên ngành CNTT tại Đại học Duy Tân. -ảnhg: T.Ngọc

Theo Phó CT Phùng Tấn Viết, những đầu việc trên sẽ thể hiện rõ nét vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng của HHDNPM Đà Nẵng trong bối cảnh mới. Đó là giai đoạn Đà Nẵng đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ; lấy dịch vụ làm mũi nhọn của kinh tế. Và ngành CNTT TP, phải giữ vai trò tiên phong ; là ngành “đi trước một bước” ; ngành mũi nhọn đột phá, phải vươn lên đảm nhận, gánh vác những đòi hỏi của phát triển.

T.Ngọc ictdanang.gov.vn.