Phiên bản website chạy thử nghiệm

"Hoàng Sa mãi mãi là của Việt Nam"

Bài phát biểu của ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa tại Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa.
 
Ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa phát biểu tại Lễ khởi công.Ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa phát biểu tại Lễ khởi công.
Kính thưa ông Mai Văn Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;
Kính thưa quý vị lãnh đạo Quân khu V, Vùng III Hải quân, Cảnh sát biển Vùng II.
Kính thưa ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy,
Kính thưa quý vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố và các ngành, địa phương; 
Kính thưa các vị nguyên là Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa qua các thời kỳ;
Thưa quý vị đại biểu!
Được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy và lãnh đạo UBND thành phố, sáng hôm nay, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức Lễ khởi công xây dựng Công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa.
Dự án Công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2907/QĐ-UBND ngày 20 tháng 5 năm 2015 với quy mô vốn đầu tư 40 tỉ đồng, thuộc công trình nhóm B, cấp II; được xây dựng khu đất có tổng diện tích 1.296m2, trong đó diện tích xây dựng là 412m2, diện tích sàn là 1.824m2; với 1 tầng trệt, 3 tầng nổi, chiều cao xây dựng 18m và bể cảnh ngoài là 172m2. Sau khi đạt giải tại cuộc thi phương án kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa vào năm 2014, Công ty kiến trúc WRIGHT (Nhật Bản) là đơn vị được chọn làm đơn vị tư vấn thiết kế, Công ty TNHH Hy Mã là nhà thầu thi công, Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật xây dựng thành phố Đà Nẵng làm đơn vị tư vấn giám sát. Công trình được thực hiện trong hai năm 2015 - 2016.
Kính thưa Quý vị!
Từ khi được lãnh đạo thành phố đồng ý chủ trương đến nay, UBND huyện Hoàng Sa đã cùng với Văn phòng UBND thành phố, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty kiến trúc WRIGHT, Ban Xây dựng số 3, Bảo tàng Đà Nẵng, cùng các cơ quan có liên quan xúc tiến lập hồ sơ và chuẩn bị các điều kiện để được phê duyệt và khởi công công trình.
Trong quá trình chuẩn bị, UBND huyện Hoàng Sa đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố; sự phối hợp, hỗ trợ rất tích cực của lãnh đạo các sở, ngành, các đơn vị liên quan, đặc biệt là Văn phòng UBND thành phố, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bảo tàng Đà Nẵng. Đồng thời, UBND huyện Hoàng Sa đã tranh thủ ý kiến đóng góp chuyên môn các vị nguyên là Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa qua các thời kỳ, của Hội Khoa học Lịch sử thành phố, các chuyên gia, các nhà khoa học và những nhà quản lý giàu kinh nghiệm để hoàn thiện phương án kiến trúc và trưng bày. Sự quan tâm, giúp đỡ, phối hợp hỗ trợ này là hết sức quan trọng để chúng ta có thể thực hiện được một công trình đặc thù, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là Nhà trưng bày Hoàng Sa đúng như mong đợi. Nhân buổi lễ khởi công hôm nay, tôi xin chân thành cảm ơn những đóng góp to lớn đó trong suốt thời gian vừa qua.
Kính thưa Quý vị đại biểu!
Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ là một thiết chế văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa chính trị đặc biệt. Công trình không chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu và tuyên truyền cho đông đảo nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, nhất là thế hệ trẻ về những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn là minh chứng mạnh mẽ về sự thật trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên Biển Đông qua các bằng chứng lịch sử, pháp lý chân thực, góp thêm tiếng nói mạnh mẽ khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, cổ vũ tinh thần đấu tranh, ý chí bảo vệ chủ quyền trong nhân dân.
Hoàng Sa là niềm tự hào mà cũng là nỗi đau về chủ quyền đất nước của người Đà Nẵng nói riêng, người Việt Nam nói chung. Với ý nghĩa chính trị sâu sắc như vậy, cũng như với sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân toàn thành phố và cả nước đang dành cho công trình này, chúng tôi đề nghị Công ty TNHH Hy Mã phải đề cao trách nhiệm, tổ chức thi công nghiêm túc, chất lượng, phối hợp tốt với Ban Xây dựng số 3 cùng các đơn vị tư vấn kiến trúc, thiết kế nội thất và giám sát để cùng nhau làm việc một cách hiệu quả, thường xuyên báo cáo tình hình về UBND thành phố và UBND huyện Hoàng Sa để đảm bảo việc chỉ đạo, theo dõi, thực hiện công trình đúng yêu cầu đề ra.
Cuối cùng, xin kính chúc các quý vị lãnh đạo, đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Hoàng Sa là của Việt Nam! Hoàng Sa mãi mãi là của Việt Nam!
Xin trân trọng cảm ơn./.