Phiên bản website chạy thử nghiệm

Tàu chiến Mỹ xuất hiện gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

Quân đội Mỹ cho biết một tàu chiến đã đi qua bãi cạn Scarborough, trong lúc cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang căng thẳng.
Tàu khu trục USS Preble rẽ nước trong một chiến dịch trên biển hôm 18/4. Ảnh: Hải quân Mỹ.Tàu khu trục USS Preble rẽ nước trong một chiến dịch trên biển hôm 18/4. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tàu khu trục USS Preble "đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough để thách thức những tuyên bố hàng hải quá đáng và duy trì quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật quốc tế", chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 của hải quân Mỹ hôm 19/5 nói.
Đây là hoạt động quân sự thứ hai của Mỹ tại Biển Đông trong tháng qua. Động thái này có thể khiến Bắc Kinh giận dữ vào thời điểm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng cao. Tuần trước, người đứng đầu Hải quân Mỹ cho hay các hoạt động tự do di chuyển của Mỹ trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông đã thu hút chú ý nhiều hơn kỳ vọng.
Hoạt động này nhằm chống lại cái mà Washington cho là nỗ lực hạn chế tự do hàng hải của Bắc Kinh trong vùng biển chiến lược, nơi hải quân Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia Đông Nam Á hoạt động.
Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với nhiều khu vực ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các quốc gia như Malaysia, Philippines, Việt Nam.
Scarborough là một bãi cạn nhỏ nằm cách đảo Luzon 200 km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000 km. Trung Quốc kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012 sau cuộc đối đầu với Philippines và thường xuyên triển khai tàu hải cảnh tuần tra xung quanh.
Theo vnexpress.net