Phiên bản website chạy thử nghiệm

Biển Đông: Một Tương lai Hòa Bình hay Bất ổn?

Trong khi Syria đang thu hút mọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế thì nền hòa bình được duy trì ở châu Á trong ba thập kỷ qua đang dần mất đi. Cụ thể, những diễn biến gần đây ở Biển Đông tuy nằm trong dự đoán của nhiều người nhưng nó đang chỉ ra một tương lai bất ổn hơn ở khu vực.

Xem tiếp...

Tranh chấp Biển Đông: Những tính toán chiến lược và triển vọng giải quyết xung đột

Nếu như lãnh thổ nước Đức là chiến tuyến trong thời kỳ Chiến tranh lạnh thì Biển Đông cũng có thể trở thành giới tuyến quân sự trong những thập kỷ tới.

Xem tiếp...

Bãi đá Cỏ Mây có thể trở thành điểm nóng tiếp theo ở Biển Đông

tau brpSự kiện đảo Scarborough/Hoàng Nham năm 2012 xảy ra giữa Trung Quốc và Philippines đã có những ảnh hưởng sâu rộng. Bắc Kinh có thể sẽ đưa những bài học rút ra từ sự kiện Scarborough/Hoàng Nham để áp dụng lần nữa vào bãi đá Cỏ Mây.

Xem tiếp...

Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông: Phải chăng là Tiểu thuyết Lịch sử?

Bằng trí tưởng tượng và chủ nghĩa xét lại về lịch sử, Bắc Kinh đặt cược rất cao vào “quân bài lịch sử” để bảo vệ những yêu sách của mình tại Biển Đông.

Xem tiếp...

Tổng hợp một số quan điểm của các học giả tại hội nghị Biển Đông

Ngày 5/6, Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ tổ chức Hội thảo “Kiềm chế căng thẳng tại Biển Ðông” với mục đích tìm hiểu các nguyên nhân gây nên tình trạng căng thẳng, giải pháp kềm chế căng thẳng và các đề nghị hợp tác khai thác tại Biển Ðông.

Xem tiếp...

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Hệ lụy đối với Biển Đông

Biển Đông đã trở thành một khu vực bất ổn về quân sự do những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với toàn bộ vùng biển này.

Xem tiếp...

Ông Trần Công Trục: Kiên quyết giữ quyền biển Đông chính đáng

Tiến sĩ Trần Công TrụcNhững hoạt động diễn ra gần đây của Trung Quốc đã làm cho chúng ta nghi ngờ, lo lắng, nếu không muốn nói là quá thất vọng.... - TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ khẳng định.

Xem tiếp...

Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển

Với lòng mong muốn giải quyết, trên tinh thần hiểu biết và hợp tác với nhau, mọi vấn đề liên quan đến luật biển, và ý thức được tầm vóc lịch sử của Công ước là một cống hiến quan trọng vào việc giữ gìn hòa bình, công lý và tiến bộ cho tất cả các dân tộc trên thế giới.

Xem tiếp...

Giá trị pháp lý của bản đồ

Bai LMPTrong các tranh chấp lãnh thổ theo luật quốc tế, bản đồ thường đóng vai trò quan trọng và đôi lúc quyết định đến sự thắng - thua của các bên trong tranh chấp.

Xem tiếp...

Bộ trưởng trả lời phỏng vấn về Luật Biển Việt Nam

 

luatphapNgày 21/6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật Biển Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về một số nội dung của bộ luật này.

Xem tiếp...

Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông

Chính phủ các nước thành viên ASEAN và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa;

KHẲNG ĐỊNH lại quyết tâm củng cố và phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân và Chính phủ các nước này nhằm thúc đầy mối quan hệ đối tác láng giềng tốt và tin cậy lẫn nhau hướng tới thế kỷ 21;

Xem tiếp...