84.236.3822291 - 84.236.3829559

      

hoangsa.danang.gov.vn

 

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam 

Tìm kiếm
Quyết bám Hoàng Sa
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 31/03/2013 Lượt xem: 1682

Không chỉ vây ráp, xua đuổi, tàu Trung Quốc (TQ) còn  ngang nhiên nã súng bắn cháy ca bin tàu cá ngư dân Việt Nam khi họ đang đánh bắt bình thường trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Hành động trắng trợn này là bước leo thang của nước láng giềng phương Bắc trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông. Tuy vậy, ngư dân Việt không hề tỏ ra run sợ, nao núng, trái lại ai nấy đều quyết tâm bám ngư trường truyền thống bằng mọi giá.

Vùng biển Hoàng Sa luôn mang lại nguồn lợi thủy sản lớn cho ngư dân miền TrungKhông chỉ vây ráp, xua đuổi, tàu Trung Quốc (TQ) còn  ngang nhiên nã súng bắn cháy ca bin tàu cá ngư dân Việt Nam khi họ đang đánh bắt bình thường trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Hành động trắng trợn này là bước leo thang của nước láng giềng phương Bắc trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông. Tuy vậy, ngư dân Việt không hề tỏ ra run sợ, nao núng, trái lại ai nấy đều quyết tâm bám ngư trường truyền thống bằng mọi giá. 

Biển của ta, ta cứ đánh bắt

Sự việc tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu TQ bắn cháy ca bin tại vùng biển Hoàng Sa, sáng 20-3, lan truyền rất nhanh trong ngư dân Đà Nẵng, nhất là đội tàu đánh bắt xa bờ. Và không một ai tỏ ra nao núng trước hành động vô nhân đạo, bất chấp luật pháp Quốc tế này của phía TQ.  Hầu như ngư dân nào chúng tôi gặp cũng khẳng định quyết tâm bám biển Hoàng Sa bằng mọi giá, cho dù TQ có kiểm soát, vây ráp, xua đuổi gắt gao đến mấy. Với họ, ngư trường đó không chỉ là lãnh thổ thiêng liêng từ bao đời nay của Việt nam mà còn là một phần máu thịt không thể tách rời của thành phố Đà Nẵng và không việc gì phải sợ khi đánh bắt tại vùng biển chủ quyền đó.                                  

Sáng một ngày gần cuối tháng 3, tại cảng cá Thọ Quang, sau khi bán xong hơn 10 tấn hải sản, trong lúc nghỉ ngơi, thuyền trưởng tàu ĐNa 90142, Huỳnh Thư, kể với chúng tôi về chuyến biển đầu tiên của năm con Rắn tại ngư trường Hoàng Sa. “Đánh bắt rất thuận lợi. Cá nhiều lắm. Mẻ lưới kéo lên có khi 2-3 tấn chứ không ít. Không bị tàu TQ gây khó dễ, chuyến này sản lượng cao hơn nhiều, chí ít phải 15 tấn”, thuyền trưởng 49 tuổi này mở đầu câu chuyện của mình như vậy. 

Hướng ra phía biển, ông tiếp: “Thời gian gần đây, tàu TQ vây ráp, xua đuổi tàu cá ngư dân mình ráo riết lắm. Không chỉ tàu ngư chính mà cả tàu chiến, máy bay trực thăng. Hễ thấy tàu ngư dân mình xuất hiện tại vùng biển Hoàng Sa, y như rằng, không sáng thì chiều, tàu chiến họ cũng mò tới. Chuyến này, đánh bắt được 3 ngày thì tàu TQ đến. Họ chạy sát tàu mình, tốc độ lớn, tạo thành đợt sóng cao làm tàu cá chòng chành rất nguy hiểm”.

Theo lời kể của ông Thư, trên tàu lố nhố nhiều người, liên tục dùng cờ ra hiệu yêu cầu di chuyển về phía Nam. Đã quá quen với cảnh này, ai nấy bình tĩnh, triển khai đánh bắt bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Thế rồi, hình như tức tối trước sự “kiên gan” của tàu cá Việt Nam, chiếc tàu đó áp sát hơn, người trên tàu tỏ thái độ hung hăng. Không còn cách nào khác, đội của ông Thư phải thu lưới di chuyển.

“Khi nào ra khơi tiếp?”, chúng tôi hỏi.

 “3 ngày nữa. Đang mùa đánh bắt, phải tranh thủ từng ngày”, ông Thư thủng thẳng.

“Có ra tiếp Hoàng Sa nữa không?” - “Sợ gì mà không ra. Vùng biển đó là của Việt Nam. Từ trước đến nay vẫn đánh bắt, có hề hấn gì đâu. Với anh em chúng tôi, chuyện bị tàu TQ xua đuổi, gây sự như vừa qua xảy ra như cơm bữa, quen rồi”, ông Thư nói.

Bị tàu TQ uy hiếp “như cơm bữa”

Quê Quảng Ngãi, ông Nguyễn Linh, làm thuyền trưởng cho tàu ĐNa 90526 TS, công suất 730 CV của bà Huỳnh Thị Kim Chung, ở phường An Khê (quận Thanh Khê) từ nhiều năm nay. Chuyến biển đầu năm, tàu đưa về 25 tấn cá, trị giá 750 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, chủ tàu và thuyền trưởng có trong tay hơn 200 triệu, ngư dân mỗi người trên 20 triệu đồng. Quả là nguồn thu kỷ lục.

Thu nhập cao, thế nhưng ngư dân tàu này không vui. Hỏi ra mới hay, chuyến biển vừa qua, họ liên tục đương đầu với sự truy đuổi ráo riết của tàu chiến TQ. Về đất liền, vừa cập cảng đã nghe hung tin về việc tàu cá cùng quê Quảng Ngãi bị TQ bắn cháy ca bin. Chẳng bao lâu sau đó, họ nhận tiếp tin một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị máy bay trực thăng TQ bay thấp làm hỏng ăng ten.

Vừa điều khiển tàu cập cảng, thuyền trưởng Nguyễn Linh, bộc bạch: Thời gian gần đây, ngư dân ta liên tục bị tàu TQ vây ráp, xua đuổi. Thực ra, từ trước đến nay, mỗi khi đánh bắt ở ngư trường xa bờ, thỉnh thoảng vẫn gặp tàu TQ, nhưng việc ai nấy làm. Bây giờ, hễ thấy tàu ngư dân mình là tàu họ lao tới, uy hiếp, đe dọa, xua đuổi, không cho đánh bắt. Không ít tàu cá ngư dân mình “dở khóc dở mếu” khi lưới bị tàu TQ cố tình chạy qua chạy lại gây hư hỏng. Chuyến này, tàu chúng tôi gặp hàng chục tàu cá TQ ngang nhiên đánh bắt tại vùng biển chỉ cách Đà Nẵng 40-50 hải lý. Khi đến ngư trường Hoàng Sa, vừa thả lưới xong, tàu chiến họ áp sát, xua đuổi. Tiếp đó, một máy bay trực thăng gầm rít trên đầu, quần đảo liên hồi, uy hiếp. Trước tình thế đó, không còn cách nào khác là phải khẩn trương thu lưới cho tàu chạy đi. Cũng may đến ngư trường cách đó hơn 20 hải lý, thả lưới đánh tiếp, gặp cá, năng suất khá cao.

Hỏi về việc đánh bắt thời gian tới, vị thuyền trưởng ngoài 40 tuổi này quả quyết: “Bán cá xong, nghỉ vài ngày lại nhằm hướng Hoàng Sa thắng tiến. Vẫn biết, ra đó sẽ gặp tàu TQ, và sẽ bị xua đuổi. Nhưng không ra đó, vô hình trung ngư dân mình tự dâng ngư trường truyền thống ấy cho họ. Do vậy, bằng mọi giá phải bám biển Hoàng Sa. Chắc chắn, Nhà nước và cơ quan chức năng sẽ có giải pháp hỗ trợ ngư dân. Đánh bắt trên vùng biển nước mình, có hậu phương lớn ở phía sau, không có gì phải sợ”.

Những đội tàu sẵn sàng ra khơi.

Nổi tiếng gan góc trên biển, ông Phạm Phương, ở tổ 29 phường An Hải Bắc(Sơn Trà), từng là nông dân SXKD giỏi cấp toàn quốc nhiều năm liền. Mỗi tháng ông chỉ ở nhà 4-5 ngày là nhiều, thời gian còn lại lênh đênh trên vùng biển xa bờ. Hiện ông là chủ cặp tàu công suất lớn và là thuyền trưởng tàu ĐNa 90525, hành nghề lưới cản. Ông vừa hoàn thành chuyến biển thứ 2 kể từ Tết Nguyên đán Quý Tỵ cách đây vài ngày, đưa về hơn 10 tấn hải sản toàn loại chất lượng cao, trị giá gần 400 triệu đồng. Nói về tình hình an ninh trên biển, lão ngư này tỏ ý bức xúc lắm: “Trước đây chỉ gặp tàu cá và tàu hải giám của TQ. Chuyến này, khi đang đánh bắt ở toạ độ 18,4 vĩ độ Bắc, 109,3 kinh độ Đông, thấy tàu chiến, máy bay trực thăng và cả tàu ngầm của TQ. Chiếc tàu ngầm, để lộ ca bin và ăng ten đi cách chỗ chúng tôi đánh bắt không xa. Thấy lạ, nhưng chúng tôi vẫn đánh bắt bình thường.

“Cùng lúc đối mặt với tàu chiến, máy bay và cả tàu ngầm của TQ trên biển, ngư dân mình có mất bình tĩnh?”, chúng tôi hỏi. “Chẳng có gì phải sợ. Việc họ, họ làm,việc mình, mình làm, không can dự đến ai. Hôm đó, khi phát hiện tàu cá mình, chiếc tàu ngầm đó có ý tránh. Với ngư dân chúng tôi, đụng độ với tàu TQ như cơm bữa. Từ trước đến nay đánh bắt ở Hoàng Sa, thì nay vẫn ra đó. Không có gì phải sợ. Hơn nữa, vùng biển đó nhiều hải sản, chuyến nào cũng năng suất cao”, ông Phương nói chắc nịch.      

Không chỉ các ngư dân nêu trên mà bất cứ người nào vừa từ biển về cũng có tâm trạng tương tự. Họ rất bức xúc khi liên tục bị TQ dùng vũ lực xua đuổi khỏi các ngư trường truyền thống. Có chuyến, khi nhảy lên tàu cá của ngư dân ta, họ ngang nhiên bắt ngư dân phải ký hoặc điểm chỉ vào tờ giấy trắng rồi mới thả cho đi. Là người dân chân chất, hiền lành, không tấc sắt trong tay, giữa biển cả mênh mông, trước áp lực của số đông người TQ, ai nấy vũ khí lăm lăm trong tay, không còn cách nào khác, ngư dân ta phải chấp nhận ký vào các tờ giấy trắng mà ngay khi ký, họ đã nhận ra âm mưu thâm độc của phía TQ là dùng các tờ giấy có chữ ký đó, viết lên những điều không có thật, vu cáo ta. Thông tin này được nêu rõ trong báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng và Sở NN&PTNT tại Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa 2 đơn vị năm 2012.

Qua đó, những ngư dân bị ép ký vào giấy trắng chính là ngư dân trên 2 tàu Đà Nẵng bị tàu ngư chính 310 của TQ bắt giữ ngày 22-7-2012. Trong vụ bị bắt đó, họ còn bị phía TQ lấy đi khá nhiều tài sản, trị giá 50 triệu đồng.

Hiểm nguy luôn rình rập những ngư dân kiên cường của miền Trung, mặc dù vậy, bằng mọi giá, họ vẫn quyết tâm bám biển, giữ ngư trường và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

(Còn tiếp)

Bài, ảnh: Nguyễn Cầu

(Theo baodanang.vn)


Chuyên mục, tin tức liên quan:

Thư viện video Thư viện video

news

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

news
0 1 1 0 6 4 0 6 3
Hôm nay: 45
Hôm qua: 1.046
Tuần này: 17.879
Tháng này: 45
Tổng cộng: 11.064.063

Liên kết website Liên kết website

news

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hoàng Sa - TP Đà Nẵng - Việt Nam

Địa chỉ: Đường Hoàng Sa, góc ngã ba đường Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang - Sơn Trà - Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3822 291 -  (0236) 3829 559  -  Email: hoangsa@danang.gov.vn 

Trưởng Ban Biên Tập: Ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa

Ghi rõ nguồn phát hành hoangsa.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này